Ad Code

FxPro: Đồng Euro giảm do bình luận của ECB bất chấp việc tăng lãi suất bất ngờ

 Mặc dù các nhà phân tích dự đoán sẽ không có thay đổi nào, nhưng ECB đã tăng lãi suất thêm 25 điểm lên 4,5%. Tuy nhiên, những bình luận của ECB có tác động đáng kể hơn đến thị trường. Họ tuyên bố rằng tỷ giá hiện tại đủ hiệu quả để cuối cùng bình thường hóa lạm phát. Nhận xét này đã ảnh hưởng đến thị trường vì nó được coi là dấu hiệu cho thấy tỷ giá đã đạt mức cao nhất.

Bà Lagarde cho rằng mức tăng trong tương lai có thể xảy ra trong cuộc họp báo của bà nếu lạm phát tăng bất ngờ. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường rất rõ ràng: đồng euro giảm mạnh, gần 1,0650 USD, mức thấp nhất kể từ tháng Ba. Sau đó, thị trường tập trung vào những dự đoán giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của ECB và nhận xét về tốc độ lan truyền của việc thắt chặt tiền tệ trong nền kinh tế.

Tập hợp dữ liệu nổi bật của Hoa Kỳ tương phản với khu vực đồng euro trì trệ với doanh số bán lẻ, giá sản xuất và tuyên bố thất nghiệp tốt hơn mong đợi - tất cả đều chỉ ra trạng thái tốt hơn của nền kinh tế. Ngược lại, tốc độ truyền tải lãi suất ở đây lại chậm hơn mức trung bình.

Sự khác biệt này có thể là do các chủ sở hữu nhà ở Châu Âu vay với lãi suất có thể điều chỉnh được, trong khi ở Mỹ, họ ưa chuộng các khoản vay có lãi suất cố định. Chi phí nợ của các doanh nghiệp và hộ gia đình ở châu Âu đang tăng nhanh hơn.