Ad Code

FxPro: Dữ liệu việc làm hỗ trợ USD nhưng lại làm giảm khả năng tăng lãi suất

 Alex Kuptsikevich từ FxPro cho biết, loạt số liệu thống kê hôm thứ Sáu của Hoa Kỳ đã thúc đẩy đồng Đô la, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ bị xáo trộn khi đợt bán tháo thay thế đợt tăng ban đầu.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 187 nghìn việc làm trong tháng 8, nhưng dữ liệu của hai tháng trước đó cho thấy mức giảm 110 nghìn, vẽ nên một bức tranh ảm đạm hơn cho mùa hè.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,5% lên 3,8% - một bước nhảy khá bất ngờ do tỷ lệ việc làm tăng đều đặn. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự gia tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động từ 62,6% lên 62,8%. Con số này vẫn thấp hơn mức cao nhất trước Chiến tranh Lạnh là 63,4%. Nó thậm chí còn xa hơn so với mức đỉnh 67,1% vào năm 2000.

Mọi người quay trở lại làm việc khi nguồn dự trữ được tạo ra nhờ kích thích đại dịch giảm dần trong khi nỗi lo về bệnh tật đang giảm dần. Lạm phát và lãi suất cao đang khuyến khích mọi người tìm việc làm.

Điều đáng chú ý là tổng số giờ làm việc trong khu vực tư nhân hầu như không thay đổi. Chỉ số tương ứng là 115,5 vào tháng 8 (2007=100), không cao hơn nhiều so với 115,1 vào tháng 1. Và tốc độ tăng trưởng chi phí lao động đã vượt quá 2,75% trong giai đoạn này. Điều này gây thêm áp lực lên lợi nhuận doanh nghiệp.

Tăng trưởng tiền lương đã chậm lại. Trong tháng, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,2%, so với 0,4% so với tháng trước. Tốc độ tăng trưởng hàng năm giảm xuống 4,3%, yếu hơn mức 4,4% dự kiến và được ghi nhận vào tháng 6 và tháng 7.

Một số nhà bình luận cho rằng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là lý do để Fed không tăng lãi suất nữa trong chu kỳ này. Điều này được hỗ trợ bởi công cụ FedWatch, đưa ra xác suất tăng lãi suất trong tháng 11 ở mức 38%, giảm so với mức 62,3% một tuần trước đó.

Mặt khác, chúng tôi tập trung vào xu hướng lạm phát tiền lương vẫn còn vững chắc gây bất lợi cho khu vực dịch vụ đang phát triển, điều này tạo ra vòng xoáy lạm phát. Fed có thể quyết định không tăng lãi suất thêm nữa, nhưng điều này sẽ giữ lãi suất lâu hơn nhiều so với những gì mà những người tham gia thị trường hiện mong đợi, điều này sẽ làm giảm hoạt động kinh tế, hỗ trợ đồng đô la tăng giá và đè nặng lên thị trường chứng khoán.