Ad Code

FxPro; Dầu WTI có thể đạt 95 USD do thiếu hụt sản lượng.

 Giá dầu đang tăng vì các thành viên lớn nhất của nhóm OPEC + đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt. Mỹ đã tăng sản lượng kể từ tháng 8 mà không tăng số lượng giàn khoan, chỉ tăng sản lượng từ những giàn hiện có. Những điều kiện này mang lại triển vọng tích cực cho thị trường, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy giá cả ở địa phương quá nóng.

Tuần trước, tồn kho dầu thô thương mại tăng 5,56 triệu thùng, thấp hơn 2,1% so với một năm trước. Giá dầu thô WTI gần bằng với một năm trước và mức tăng trong tháng 8 là nguyên nhân chính khiến lạm phát gia tăng.

Về mặt hình thức, tình hình hiện tại cũng tương tự như năm ngoái. Tuy nhiên, với điều kiện đầu vào gần như tương tự vào thời điểm này năm ngoái, chính quyền Tổng thống Mỹ đã bán SPR với tốc độ nhanh nhất. Dự trữ chiến lược đã được bổ sung trong tuần qua với 0,29 triệu thùng. Các quan chức chưa đề cập đến việc bán thêm tài sản vì chúng hiện đang ở mức thấp nhất trong 40 năm.

Tuần trước, sản lượng trung bình hàng ngày đã tăng lên 12,9 triệu thùng, tăng so với mức trung bình 12,8 triệu thùng của ba tuần trước đó. Trong bảy tháng đầu năm nay, sản lượng luôn ở mức 12,2 triệu thùng. Điều đáng ngạc nhiên là từ đầu năm đến nay, các công ty Mỹ đều giảm hoạt động khoan dầu. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy số lượng máy khoan dầu chỉ còn 513, giảm 18% so với mức đỉnh 627 vào tháng 12 năm ngoái.

Thật là một sự thay đổi so với kịch bản mà chúng ta đã thấy sau năm 2009, với mức tăng trưởng gần gấp 10 lần trong vòng 5 năm sau đó. Theo quan điểm của chúng tôi, hoạt động khoan có tương quan với lãi suất. Ngoài ra, Fed còn đảm bảo yếu tố này sẽ tiếp tục có hiệu lực trong thời gian dài, vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho dầu mỏ do giảm nguồn cung.

Biểu đồ kỹ thuật ủng hộ quan điểm giá dầu tăng giá. Sự sụt giảm vào cuối tháng 8 đã tạo điều kiện cho một cú hích khác, đó là tình trạng hiện tại của chúng ta. Các đường trung bình động dài hạn (MA) ủng hộ triển vọng tăng giá. Mục tiêu tiềm năng là 95 USD/thùng WTI, với mức thoái lui Fibonacci 161,8% từ cuối tháng 6 đến đỉnh tháng 8.

Các mốc thời gian hàng tuần cho thấy sự hỗ trợ vững chắc khi giá tiến gần đến đường MA 200 tuần. Gần đây, đường MA 50 tuần đã bắt đầu một làn sóng mua mới sau khi điều chỉnh xảy ra vào cuối tháng trước.

Các mốc thời gian hàng ngày đã gặp phải mô hình "chữ thập vàng" trong giai đoạn này, trước đó diễn ra trong giá dầu vào tháng 9 năm 2020 và thúc đẩy giá tăng gấp ba lần trong một năm rưỡi tiếp theo. Mức cường độ này khó có thể tái diễn nhưng không nên đánh giá thấp sức mạnh và tầm quan trọng của tín hiệu.