Ad Code

FxPro: Dầu chuẩn bị phá vỡ kênh giá. May mắn lần này?

 Dầu đã tăng 5 trong 6 phiên giao dịch gần đây nhất, tăng gần 4%. Với mức độ biến động thấp hơn, Dầu thô có thể đang chuẩn bị cho một đợt tăng giá lớn.

Tồn kho dầu thương mại của Mỹ đã giảm 10,6 triệu thùng trong tuần trước và đã giảm gần 34 triệu thùng trong 5 tuần qua. Hàng tồn kho hiện chỉ cao hơn 1,1% so với cùng tuần năm trước. Điều này xảy ra bất chấp việc giải phóng hơn 100 triệu thùng, tương đương 22%, Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ trong giai đoạn này.

Thị trường Mỹ đang thiếu hụt dầu. Các nhà sản xuất dầu đang cố gắng lấp đầy khoảng trống bằng cách tăng sản lượng lên 12,8 triệu thùng/ngày trong tháng 8, tăng từ 12,2 triệu thùng một tháng và 12,1 triệu thùng một năm trước đó.

Nhưng cũng rõ ràng là các công ty không vội đầu tư mở rộng sản xuất, vì số lượng giàn khoan đang hoạt động gần như giảm hàng tuần kể từ tháng 11 năm ngoái. Có lẽ, đây là phản ứng trước việc thắt chặt mạnh mẽ các điều kiện tiền tệ, dự báo kinh tế bi quan và nỗ lực trấn áp giá cả của chính phủ Hoa Kỳ bằng cách bán hết kho dự trữ chiến lược của mình. Thêm vào đó là thái độ thờ ơ đối với việc đầu tư vào hydrocarbon thông thường như một phần của chương trình nghị sự về môi trường.

Cũng có khả năng là 'sự quan tâm' của các nhà sản xuất dầu đã giảm đi khi giá ổn định ở mức dưới 80 USD, trong khi một số nỗ lực đẩy giá trở lại trên đó đã vấp phải sự kháng cự vững chắc.

Tháng 8 có thể là một bước ngoặt quan trọng đối với giá cả về mặt này. Đây chắc chắn là trường hợp trên biểu đồ giá WTI.

Đầu tuần trước, người mua đã ủng hộ dầu ngay sau khi giảm xuống dưới 78 USD, mức thoái lui Fibonacci 61,8% của đợt phục hồi từ mức thấp nhất trong tháng 6 (ở mức 67 USD) đến mức cao nhất trong tháng 8 (ở mức 84 USD). Sự điều chỉnh này đã xóa bỏ tình trạng mua quá mức trong trung hạn, với chỉ số RSI trên biểu đồ hàng ngày đang quay trở lại từ mức trên 70.

Sự đảo chiều tăng giá cũng trùng hợp với sự hình thành của một chữ thập vàng, trong đó đường trung bình động 50 ngày cắt đường MA 200 ngày từ bên dưới, tác động đến tâm lý thị trường.

Hành động của OPEC+ nhằm mở rộng các hạn chế hiện có và các đợt cắt giảm bổ sung gần đây đang giúp tạo ra một bức tranh tăng giá trên biểu đồ. Những nỗ lực này cho đến nay đã có kết quả, vì Nga và Ả Rập Saudi đã tăng tổng doanh thu từ dầu mỏ mặc dù sản lượng thấp hơn, vì giá cao hơn đã bù đắp cho khối lượng bán hàng thấp hơn.