Ad Code

FxPro: Chỉ số CPI của Mỹ mạnh hơn đã giữ cho kỳ vọng về lãi suất không thay đổi cho đến nay

 Báo cáo mới nhất của Mỹ là lời nhắc nhở rằng cuộc chiến chống lạm phát sẽ không hề dễ dàng. Chúng tôi đoán rằng giai đoạn thử thách nhất đối với chính quyền vừa mới bắt đầu.

Trong tháng 8, CPI của Mỹ đã tăng 0,6% so với tháng trước, đưa tỷ lệ hàng năm lên 3,7%. Chỉ số mới nhất cao hơn dự báo trung bình (3,6%) và tăng nhanh từ 3,0% trong tháng 6 và 3,2% trong tháng 7. Khoảng một nửa mức tăng giá có thể được giải thích là do giá nhiên liệu tăng. Kể từ cuối tháng 8, giá dầu giao dịch trao đổi đã lấy lại đà tăng, điều này có thể gây khó khăn cho cơ quan tiền tệ trong những tháng tới.

Chỉ số giá cốt lõi - không bao gồm năng lượng và thực phẩm - tăng 0,3% so với tháng trước sau hai tháng tăng trưởng 0,2%. Tốc độ tăng hàng năm chậm lại từ 4,7% xuống 4,3%. Mặc dù lãi suất hàng năm tiếp tục giảm nhưng vẫn ở mức cao. Lạm phát cơ bản tăng 1,8% trong sáu tháng. Con số này cao gấp đôi tỷ lệ trung bình hàng năm mười năm trước đại dịch.

Điều thú vị là thông tin mới này dường như chỉ củng cố quan điểm của thị trường rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Khả năng giữ nguyên lãi suất trong tháng 11 đã tăng lên 57% từ mức 53% một tuần trước đó, hầu như không phù hợp với bức tranh được vẽ ra bởi dữ liệu lạm phát mạnh mẽ hơn gần đây.