Ad Code

FxPro: Việc Mỹ hạ bậc sẽ tập trung sự chú ý vào các nước khác

 Fitch Ratings bất ngờ hạ một bậc xếp hạng tín dụng dài hạn của Mỹ xuống AA+. Để đáp lại, thị trường đã bắt đầu định giá lại rủi ro dần dần nhưng trên phạm vi rộng hơn.

Động thái đột ngột của Fitch khiến người ta lo lắng vì xếp hạng chưa được xem xét lại và triển vọng vẫn ổn định. Hơn nữa, một mùa khác của câu chuyện về trần nợ công đã kết thúc cách đây vài tháng và tập tiếp theo không được mong đợi trong những quý tới. Hành động của Standard & Poor, từng có động thái tương tự cách đây 12 năm, hợp lý hơn. Sau đó, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, các bang phải đối mặt với các nhà lập pháp đang bế tắc trong cuộc tranh luận về trần nợ quốc gia. Nhưng kể từ đó, việc lặp lại kịch bản tương tự đã khiến thị trường ngày càng ít phản ứng hơn, bằng chứng là hoạt động của chúng vào mùa xuân năm nay.

Lý do của Fitch cho động thái này không có gì mới: quản trị ngày càng xấu đi, thâm hụt ngân sách kinh niên và các cuộc đàm phán lặp đi lặp lại để nâng trần nợ.

Năm 2011, sau động thái tương tự của S&P500, Nasdaq100 mất gần 17% và S&P500 mất 18% sau 4 tuần giảm trước khi lấy lại được vị thế. Biên độ như vậy khó có thể lặp lại, nếu chỉ vì nền kinh tế Mỹ hiện đang ở trạng thái tốt hơn, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và mức tăng lương vững chắc hứa hẹn doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp.

Tin tức này sẽ buộc các quỹ lớn buộc phải tái cân bằng danh mục đầu tư trong những ngày tới. Ngoài ra, các điều kiện mua quá mức hình thành trong những tuần gần đây hiện đang ảnh hưởng đến các chỉ số chứng khoán, làm tăng khả năng chốt lời. Nói tóm lại, nếu thị trường cần một lý do để kiếm lợi từ đợt phục hồi mùa xuân thì họ sẽ có lý do đó.

Có lẽ trong kịch bản bi quan nhất, Nasdaq100 khó có thể giảm xuống dưới 12500 so với mức 15700 hiện tại, với nhiều mục tiêu có thể xảy ra vào khoảng 13500. Kịch bản lạc quan cho thấy lực mua sẽ tăng lên khi nó phá vỡ dưới 15000.

Đối với S&P500, kịch bản bán tháo trong trường hợp xấu nhất có thể kết thúc ở mức gần 4000 so với mức 4577 hiện tại. Nhiều khả năng mục tiêu giảm giá là khoảng 4200 và nó có thể kết thúc ở gần 4400 trong một kịch bản lạc quan.

Không giống như hành động của các cơ quan tiền tệ, hành động xếp hạng có thể ảnh hưởng đến cả thị trường tiền tệ và chứng khoán của một quốc gia, dẫn đến việc bán tháo trong trường hợp bị hạ bậc xếp hạng.

Tuy nhiên, việc Mỹ hạ xếp hạng tín dụng sẽ buộc nhà đầu tư phải xem xét kỹ lưỡng các thị trường khác. Mười hai năm trước, các vấn đề ở Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ý đã trở thành mối lo ngại đáng kể chỉ trong vài tháng. Giờ đây, thậm chí còn hơn cả Nam Âu, gánh nặng nợ nần của Trung Quốc và các thị trường mới nổi lớn khác sẽ là tâm điểm chú ý. Ngoài ra còn có câu hỏi liệu Nhật Bản có thể theo kịp việc trả nợ khổng lồ ngày càng tăng hay không.