Ad Code

FxPro: Tăng trưởng giá sản xuất của Mỹ làm thị trường lo lắng

 Giá sản xuất của Mỹ, bao gồm và không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,3% so với tháng trước. Đây là bất ngờ tích cực đầu tiên đối với chỉ báo này trong sáu tháng - trước đó, giá thường xuyên trượt dự báo trung bình, hỗ trợ cho kỳ vọng về việc áp lực giá sẽ giảm nhanh chóng.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của chỉ số toàn phần tăng từ 0,2% lên 0,8%. Chỉ số giá cơ bản duy trì tốc độ tăng trưởng 2,4% so với cùng kỳ. Động lực chính thúc đẩy tăng giá trong tháng 7 là giá dịch vụ cao hơn, trong đó nổi bật là giao dịch phân phối (+0,7% m/m). Trong số các nhóm hàng hóa, thực phẩm là động lực tăng giá chính.

Báo cáo này có thể củng cố những kỳ vọng về làn sóng lạm phát thứ hai, lần này có liên quan đến sức mạnh của nền kinh tế, đang đẩy giá dịch vụ và một số mặt hàng tăng cao.

Dữ liệu như vậy có thể không đủ để củng cố nghiêm túc kỳ vọng về việc Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9, với tỷ lệ cược hiện ước tính là 13,5%. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai lãi suất đang định giá 33% khả năng lãi suất sẽ tăng trước cuối năm, tăng từ mức 25% một tuần trước.

Nói cách khác, thị trường tiếp tục rời xa giả định ban đầu rằng việc cắt giảm nhanh chóng sẽ theo sau một đợt tăng mạnh. Và ý tưởng này không phù hợp với các chỉ số chứng khoán, vì Nasdaq100 nhạy cảm nhất với lãi suất đã giảm 0,8% trong báo cáo mới nhất, khiến mức lỗ trong ngày của nó lên 1,2%. Mức giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày cho thấy cơ hội điều chỉnh mức tăng từ đầu năm đến nay ngày càng tăng.