Ad Code

FxPro: Nhân dân tệ gần mức thấp nhất trong nhiều năm do nền kinh tế yếu hơn

 Một bộ số liệu thống kê khác từ Trung Quốc đã làm tăng thêm làn sóng thất vọng về đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, gây ra phản ứng phân đôi từ các cơ quan quản lý.

Doanh số bán lẻ trong tháng 7 chỉ đạt 2,5% so với cùng kỳ, giảm so với mức 3,1% của tháng trước và hoàn toàn trái ngược với mức tăng dự kiến lên 4,2%. Cho đến nay, các biện pháp được thực hiện nhằm kích thích nhu cầu cuối cùng vẫn chưa mang lại kết quả rõ ràng. Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn trong việc dựa vào nhu cầu nội địa như một nguồn tăng trưởng.

Sản xuất công nghiệp cũng không gây ấn tượng khi tăng 3,7% so với cùng kỳ sau mức 4,4% của tháng trước và tệ hơn dự kiến ở mức 4,3%.

Tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng lên 5,3%, số liệu thất nghiệp của thanh niên thành thị bị “treo” sau khi con số này vượt quá 21,3% trong tháng 6.

Ngay sau khi công bố số liệu thống kê, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn 0,15 điểm phần trăm xuống 2,5%. Dữ liệu kinh tế yếu kém và việc cắt giảm lãi suất gây áp lực lên đồng Nhân dân tệ. Tỷ giá USD/CNH ở mức trên 7,32 vào thứ Ba và chỉ cao hơn trong vài ngày từ tháng 10 đến tháng 11 năm ngoái. Luôn ở mức cao hơn, nó đã được giao dịch cho đến năm 2008. Đây là phản ứng có thể giải thích được của thị trường trước sự thay đổi đáng kể về kỳ vọng và sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Mỹ và Trung Quốc.

Điều khó giải thích hơn là các báo cáo cho thấy các ngân hàng nhà nước đã hoạt động tích cực trên thị trường ngoại hối để bảo vệ đồng nội tệ khỏi bị mất giá. Sự phân đôi của những động thái như vậy là sự suy yếu của tỷ giá hối đoái có thể thúc đẩy xuất khẩu và kích thích mua hàng trong nước. Ngược lại, những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự suy giảm tỷ giá hối đoái so với dữ liệu vĩ mô chỉ dẫn đến việc đốt cháy dự trữ.