Ad Code

FxPro: Lạm phát yếu ở Trung Quốc cho chúng ta biết điều gì

 Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 7 thấp hơn 0,3% so với cùng kỳ năm trước, điều mà giới truyền thông gọi là giảm phát, trong khi theo định nghĩa, đó là mức giảm giá kéo dài. Sẽ chính xác hơn nếu thảo luận về áp lực giảm phát do các yếu tố chỉ xảy ra một lần, bao gồm cả mức cơ sở cao của năm ngoái. Ví dụ, giá thịt lợn giảm 26% đã góp phần vào sự sụt giảm hiện nay.

Giá sản xuất đã giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước trong tháng trước, giảm từ mức 5,4%. Có khả năng xảy ra sự đảo ngược xu hướng tăng. Tất nhiên, phần lớn áp lực giảm giá trong những tháng gần đây là do nhu cầu hàng hóa trong và ngoài Trung Quốc yếu.

Điều này có lợi cho các ngân hàng trung ương toàn cầu, vì giá sản xuất giảm kể từ tháng 10 tại cái gọi là "nhà máy toàn cầu" đang giúp giảm áp lực lạm phát toàn cầu. Hiệu ứng này được thúc đẩy bởi sự sụt giảm 7,5% của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la kể từ đầu năm. Trong môi trường như vậy, các ngân hàng trung ương có thể tiếp tục nhận được những “bất ngờ thú vị” từ các báo cáo lạm phát và ngừng tăng lãi suất sớm hơn so với suy nghĩ trước đây.

Tuy nhiên, câu hỏi có thể đặt ra là liệu đây có phải là khởi đầu của một cuộc phá giá mang tính cạnh tranh khi Trung Quốc cạnh tranh giành thị trường trong bối cảnh các nền kinh tế lớn khác trong khu vực như Ấn Độ tăng tốc hay không. Đồng thời, việc giá cả giảm ở Trung Quốc không báo hiệu sự đảo ngược chính sách sắp xảy ra của Fed, ECB hoặc Ngân hàng Anh, những tổ chức đang chống lại sự gia tăng chi phí dịch vụ chứ không phải hàng hóa và việc nền kinh tế của họ chậm lại không phải là một lựa chọn.