Ad Code

FxPro: BoE khó có thể ngừng tăng lãi suất vì lạm phát ở Anh vẫn cao

 Áp lực lạm phát ở Anh đang giảm bớt, mặc dù vẫn ở mức cao nhất trong số các nước G7 do người bán không vội giảm giá.

CPI của Anh giảm 0,4% trong tháng 7 (dự kiến -0,5%), mức giảm đầu tiên kể từ tháng 1. Tốc độ tăng giá so với cùng kỳ năm trước giảm xuống 6,8%, thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022. Chỉ số giá bán lẻ tháng trước cao hơn 9,0% so với một năm trước, lần đầu tiên chậm lại ở một con số kể từ tháng 3 năm 2022.

Lạm phát cơ bản vẫn ở mức 6,9% so với cùng kỳ, chỉ thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức đỉnh hai tháng trước đó.

Những dữ liệu giá mới nhất này cao hơn kỳ vọng của thị trường và cao hơn so với dữ liệu của các quốc gia G7 khác, điều này gây áp lực đáng kể nhất lên sức mua của Bảng Anh. Những con số như vậy khó có thể ngăn cản Ngân hàng Anh tăng lãi suất.

Trong khi đó, giá sản xuất đang giảm với tốc độ ngày càng nhanh. Chỉ số giá sản xuất đầu vào giảm 0,4% trong tháng 7 và hiện ở mức -3,3% so với cùng kỳ, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. PPI đầu ra thấp hơn 0,8% so với 12 tháng trước.

Giá sản xuất đang chịu áp lực sau hàng hóa. Tuy nhiên, thị trường lao động thắt chặt và áp lực lạm phát gia tăng trong lĩnh vực dịch vụ khiến lạm phát cao hơn mức ngân hàng trung ương mong muốn.

Hạ nhiệt nền kinh tế thông qua suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là giải pháp khắc phục nhanh chóng trong môi trường này. Nhưng nó khó chấp nhận về mặt chính trị và có thể nhanh chóng gây ra tác động dây chuyền lên nền kinh tế. Ngân hàng Anh vẫn chưa đạt đến mức lãi suất cao nhất mà chúng tôi ước tính là khoảng 6%. Với quá trình lạm phát cố hữu, nó cũng sẽ phải giữ lãi suất ở mức cao nhất lâu hơn. Đây là tin tốt cho Bảng Anh, vốn đã có cơ hội hàn gắn vết thương sau một tháng sụt giảm so với USD.

Bức tranh kỹ thuật của GBPUSD cũng rất thú vị. Sự đảo chiều gần đây trong mức tăng trưởng của cặp tiền này từ mức 1,2650 dựa trên dữ liệu ủng hộ lạm phát từ thị trường lao động và giá tiêu dùng có thể vừa là thời gian nghỉ ngơi tạm thời vừa là một bước ngoặt. Khả năng đẩy cặp tiền này lên trên mức 1,2800 của phe bò có thể thu hút nhiều người mua GBP hơn. Mức lợi nhuận dưới 1,2650 trong tuần này sẽ báo hiệu một đợt suy yếu mới.