Ad Code

FxPro: Áp lực kinh tế vĩ mô lên dầu mỏ, khi địa chính trị tạm thời không còn tác dụng

 Dầu giảm khoảng 2,5% kể từ đầu ngày thứ Ba xuống còn 80,1 USD/thùng WTI, do mất lực kéo đối với tài sản rủi ro trùng hợp với làn sóng lo ngại mới về tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc.

Dữ liệu ngoại thương từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho thấy xuất khẩu giảm 14,5% so với cùng kỳ và nhập khẩu giảm 12,4% so với cùng kỳ trong tháng 7. Trong cả hai trường hợp, dữ liệu mới đều tệ hơn dự kiến và số liệu trước đó. Điều này dẫn đến thặng dư thương mại lớn hơn trong tháng 7 nhưng không làm các nhà đầu tư phấn khích, họ đã bán tháo đồng nhân dân tệ và thị trường nói chung.

Sự yếu kém của Trung Quốc trong thương mại toàn cầu được coi là biểu hiện của nhu cầu toàn cầu đang suy yếu. Những nỗ lực của Bộ Chính trị nhằm phục hồi nhu cầu trong nước đã không mang lại thành công hoặc sự phấn khích cho thị trường. Điều này có thể thấy rõ qua động lực của thị trường chứng khoán, đồng nhân dân tệ và Đồng.

Dầu hoạt động tốt hơn thị trường trong câu chuyện này, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ và việc Mỹ không sẵn sàng lấy lại thị phần đã mất. Các bang đã không ngần ngại làm như vậy cho đến tận năm 2020. Tuy nhiên, sau đại dịch, người ta dễ dàng nhận thấy sự miễn cưỡng trong việc tăng sản lượng. Kể từ đầu năm, sản lượng trung bình chỉ đạt hơn 12,2 triệu thùng/ngày, trái ngược với những dự báo suy thoái chưa bao giờ thành hiện thực.

Từ góc độ phân tích kỹ thuật, Dầu thô có phần quá nóng và dễ bị tổn thương trước một đợt điều chỉnh giảm. Sự phục hồi của WTI từ mức thấp cuối tháng 6 gần 67 USD lên 82,9 USD vào đầu tuần này đánh dấu mức tăng hơn 20%. Một sự điều chỉnh toàn diện trong môi trường này cho thấy mức giảm xuống còn $76,5- $77, với giới hạn dưới là mức trung bình 200 ngày và giới hạn trên là 61,8% của đợt tăng giá.

Sự đảo chiều giảm giá vào đầu tuần này khá gần với ba bước ngoặt trước đó của giá dầu vào tháng 11 năm ngoái và tháng 1 và tháng 4 năm nay, điều này cũng hỗ trợ cho sự sụt giảm tiếp theo.

Chúng tôi cũng đã lưu ý trước đó rằng Nga và Ả Rập Saudi đang công bố các đợt cắt giảm mới hoặc gia hạn các mức cắt giảm hiện tại khi giá giảm xuống còn 67 USD đối với WTI hoặc chỉ hơn 71 USD đối với Brent. Nhược điểm so với mức hiện tại vẫn rất ấn tượng, khiến cho các động thái mới của OPEC+ khó có thể xảy ra.

Nhìn vào bức tranh lớn hơn, một cuộc chiến tương tự giữa địa chính trị và kinh tế đã giành chiến thắng vào năm 2014 và 2020. Tuy nhiên, không thể loại trừ sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa nước sản xuất dầu lớn thứ hai và thứ ba sau Mỹ.