Ad Code

FxPro: Thách thức của BoE: tăng lương và thất nghiệp đồng thời

 Dữ liệu thị trường lao động của Vương quốc Anh đang khiến nhiệm vụ chống lạm phát của Ngân hàng Anh trở nên phức tạp, với việc các thị trường gia tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào đầu tháng 8. Nhưng chúng tôi tập trung vào việc giảm việc làm, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của suy thoái kinh tế.

Một báo cáo thị trường lao động gần đây ghi nhận tăng trưởng tiền lương tăng lên 6,9% so với năm trước, bao gồm cả tiền thưởng. Nếu loại trừ sự hỗn loạn trong đại dịch COVID-19, đây là tốc độ kỷ lục trong lịch sử của chỉ số này kể từ năm 2001. Nhưng tín hiệu quan trọng nhất là tiền lương đang tăng tốc, trái ngược với việc tăng lãi suất. Điều này sẽ đẩy lạm phát trong nước lên cao, trong đó có lĩnh vực đáng lo ngại nhất là dịch vụ.

Về mặt lý thuyết, ngân hàng trung ương nên đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát và đẩy bàn đạp thắt chặt tiền tệ xuống thấp hơn nữa. Lập luận này được hỗ trợ bởi số liệu lạm phát tiêu dùng, ở mức 8,7% tại Anh trong tháng 5, cao hơn nhiều so với Nhật Bản (3,2%), Mỹ (4%), Pháp (4,5%) hay Đức (6,1% trong tháng 5 và 6,4% trong tháng 6).

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,0%. Đây vẫn là mức thấp trong lịch sử, nhưng mức tăng từ 3,5% trong tháng 8 khiến chúng ta không thể nghi ngờ về xu hướng này. Số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã tăng 25,7 nghìn trong tháng 6 và tăng 53,1 nghìn trong ba tháng.

Vì vậy, tăng trưởng tiền lương trong tháng Năm đến cùng lúc với việc làm giảm. Chúng ta thường thấy những đợt cắt giảm như vậy trong thời kỳ khủng hoảng, khi việc sa thải những người được trả lương thấp nhất ban đầu đẩy mức lương trung bình trong nền kinh tế lên cao. Nhưng sau đó, bằng cách làm tổn hại đến tiêu dùng, những cắt giảm này gây ra một chu kỳ sa thải nhân công ngày càng lan rộng. Với lãi suất cao và vẫn đang tăng ở Anh, chúng ta có thể thấy vòng xoáy này trong các quý tới.

Thật thú vị, tỷ giá hối đoái GBPUSD đã không góp phần đáng kể vào việc tăng tốc lạm phát và vẫn ở gần mức của một năm trước. Tuy nhiên, Bảng Anh hiện đang phục hồi do suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ không chỉ tiếp tục tăng lãi suất mà còn tăng mạnh hơn nữa tại cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 8.

Về mặt chiến thuật, GBPUSD có cơ hội tốt để tăng lên trên 1,30 khi nó đã hoàn toàn leo ra khỏi lỗ mà nó đã rơi vào tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, với những đám mây đen trên đường chân trời kinh tế vĩ mô, chúng tôi ít lạc quan hơn rằng đà tăng của Bảng Anh có thể tiếp tục.

GBPUSD đã dành nhiều thời gian ở gần mức trung bình 200 tuần trong những năm gần đây, đảo ngược hoặc tăng sức mạnh trước khi tiếp tục di chuyển. Việc tăng trên 1,2890 đã đưa cặp tiền trở lại trên đường cong này. Đồng thời, chỉ số RSI trên biểu đồ hàng tuần và hàng ngày đang tiến gần đến vùng quá mua. Đây không phải là tín hiệu cho một điểm dừng ngay lập tức mà là dấu hiệu cho thấy khả năng tăng giá gần như cạn kiệt, ít nhất là trong vài tuần tới.