Ad Code

FxPro: Lạm phát của Mỹ chậm lại, nhưng Fed có lời cuối cùng

 Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức 3,0% hàng năm trong tháng 6 từ mức 4,0% của tháng trước. Con số này thấp hơn một chút so với dự kiến 3,1%. Lạm phát cơ bản giảm xuống 4,8% từ 5,3% và dự kiến là 5,0%. Đây là báo cáo thứ chín liên tiếp trong đó một chỉ số phù hợp hoặc yếu hơn dự kiến, nhưng chúng tôi nhận thấy phản ứng khác của thị trường.

Lần này, thị trường đang tự tin, khẩu vị rủi ro đang tăng lên và đồng đô la đang giảm khi báo cáo mới nhất đã thúc đẩy suy đoán rằng Fed sẽ không cần phải tuân theo kế hoạch tăng lãi suất hai lần trong năm nay hoặc sẽ cho phép đảo ngược chính sách nhanh hơn nới lỏng trong năm tới.

Mặc dù Fed thường sai trong các dự báo của mình, nhưng Fed vẫn có tiếng nói cuối cùng về các quyết định lãi suất. Bất chấp những bất ngờ liên tục về lạm phát, các thành viên FOMC vẫn tỏ ra hiếu chiến trong các bình luận của họ, thường xuyên chỉ ra rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc.

Sau báo cáo lạm phát mới nhất, chỉ số đồng đô la đã gần chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2022, mất hơn 12% so với mức đỉnh tháng 9 năm ngoái. Sự suy giảm này tạo thêm áp lực ủng hộ lạm phát, khó có thể làm hài lòng ngân hàng trung ương.

Giờ đây, sự chú ý của các nhà giao dịch và nhà đầu tư nên chuyển sang đánh giá của Cục Dự trữ Liên bang về dữ liệu mới nhất. Ngoài các bài phát biểu của Barkin, Kashkari và Bostic, Sách màu be của Fed sẽ được phát hành hôm nay, sẽ được sử dụng làm cơ sở cho các quan sát của Fed tại cuộc họp tháng Bảy.