Ad Code

FxPro: Yên hy vọng có sự can thiệp của ngoại hối

 Đồng Yên đã chịu áp lực, mất 3,5% so với Đô la và hơn 5,6% so với Euro kể từ đầu tháng. EURJPY đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008. USDJPY đang giao dịch trên 143,50, nơi can thiệp đã đạt được vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, và gần với bước ngoặt năm 1998.

Đồng yên yếu đi và gần với mức cao lịch sử khiến các nhà giao dịch định giá khả năng ngân hàng trung ương sẽ can thiệp theo lệnh của Bộ Tài chính để củng cố tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái danh nghĩa có ít ý nghĩa đối với chính phủ và ngân hàng trung ương, vì vậy trọng tâm là các chỉ số kinh tế.

Điều quan trọng nhất trong số này là chỉ số CPI cốt lõi của Ngân hàng Nhật Bản. Ở đây, chúng ta thấy mức tăng trưởng tăng lên 3,1% so với cùng kỳ năm trước từ mức 3,0% của tháng trước và mức thấp nhất là 2,7% trong tháng Hai. Mặc dù tốc độ tăng giá ở Nhật Bản thấp hơn đáng kể so với Mỹ và châu Âu nhưng vẫn chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.

Đối với nền kinh tế, điều này có nghĩa là kỳ vọng lạm phát đang trở nên vững chắc hơn. Một mặt, lạm phát cao hơn phù hợp với mục tiêu của ngân hàng trung ương trong những thập kỷ trước. Do đó, sự thờ ơ tương đối của BoJ, vốn vẫn chưa thực hiện một bước nhỏ nhất nào để thắt chặt chính sách trong cuộc chiến chống lại giá cả tăng cao.

Có niềm tin rằng việc giảm tỷ giá hối đoái sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh xuất khẩu. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là quy tắc này chỉ thực sự được áp dụng khi chắc chắn rằng tỷ giá hối đoái sẽ được giữ nguyên.

Do đó, khả năng can thiệp để hỗ trợ đồng yên đang tăng lên, nhưng không dễ đoán trước được khi nào điều đó sẽ xảy ra. Đó có thể là mức 143 của USDJPY hiện tại, nơi cặp tiền này đã bị mắc kẹt trong ngày thứ ba hoặc khu vực 150, nơi USD đã tăng vào tháng 10 năm 2022.