Ad Code

FxPro: Thương mại nước ngoài yếu kém của Trung Quốc thúc đẩy đồng nhân dân tệ suy yếu hơn nữa

 Các dấu hiệu khác về sự chậm lại ở Trung Quốc đến từ cán cân thương mại. Dữ liệu ngoại thương được công bố vào buổi sáng yếu hơn đáng kể so với dự kiến.

Xuất khẩu bằng đồng đô la giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù đồng nhân dân tệ của Trung Quốc yếu hơn 4,5% so với đồng đô la trong thời gian này.

Nhập khẩu giảm 4,5% so với cùng kỳ, giảm so với năm trước trong chín trong mười tháng qua.

Thặng dư thương mại đã thu hẹp trong tháng 5 xuống còn 65,8 tỷ USD so với kỳ vọng 95 tỷ USD, một mức giảm mạnh thay vì xu hướng tăng.

Sau báo cáo này, không có gì ngạc nhiên khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thúc giục các ngân hàng nhà nước hạ lãi suất để kích thích nhu cầu trong nước vào đầu ngày. Với tình trạng lạm phát nông (hoàn toàn trái ngược với hầu hết thế giới), vẫn còn nhiều dư địa cho các biện pháp kích thích.

Một xu hướng riêng biệt là đồng nhân dân tệ, đã giảm giá một cách có phương pháp so với đồng đô la trong tám tuần qua, gần giống với xu hướng của năm ngoái và khiến đồng nhân dân tệ thấp hơn 7% so với mức một năm trước.

Nếu chính quyền duy trì sự suy yếu dần dần của đồng tiền của họ, điều này có thể hỗ trợ khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu không thấy có sự cải thiện nào trong động lực xuất khẩu, thì sẽ có thêm áp lực lên đồng Nhân dân tệ. Nếu NBK cố gắng duy trì mức suy yếu 7% của đồng nhân dân tệ so với mức của một năm trước đó, USDCNH có thể tăng lên 7,8 vào tháng 10.