Ad Code

FxPro: Sự lạc quan của thị trường tạo cơ sở cho một đợt thoái lui sâu hơn

 Các chỉ số của Mỹ tăng ấn tượng vào thứ Ba, với S&P500 tăng 1,1%, Nasdaq100 tăng 1,75% và Dow Jones 30 tăng 0,63%. Trong khi đó, chỉ số biến động VIX giảm xuống dưới 14 và Bitcoin tăng hơn 1,4%, có thời điểm xóa sạch khoản lỗ của ba phiên trước đó. Mô hình tăng thị trường này chỉ ra sự cải thiện trong khẩu vị rủi ro, nhưng sự gia tăng này đặt ra câu hỏi.

Diễn biến tích cực của thị trường hôm thứ Ba và phần lớn đà phục hồi của cổ phiếu đi ngược lại kỳ vọng về lãi suất. Công cụ FedWatch hiện cho thấy xác suất 75% rằng lãi suất quỹ của Fed sẽ cao hơn lãi suất hiện tại vào cuối năm, mặc dù, kể từ giữa tháng 3, cơ hội xảy ra điều này trong hai tháng tới được ước tính bằng không . Lãi suất cao hơn là một trở ngại nghiêm trọng đối với thị trường chứng khoán vì chúng làm cho các khoản đầu tư phi rủi ro sinh lãi nhiều hơn.

Kết quả là, đã có sự khác biệt đáng ngạc nhiên giữa kỳ vọng về tiền thông minh (thị trường nợ) và tâm lý của những người tham gia thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán đang ở trong vùng lạc quan và lý do biện minh cho việc mua vào trong những tháng gần đây là sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ sự cường điệu của AI cho đến sự thở phào rằng không có ngân hàng nào đổ vỡ mới và "cuộc suy thoái được dự đoán trước nhất" vẫn chưa đến.

Đồng thời, những bất ngờ tích cực đang có lợi cho việc thắt chặt tuyên bố của Fed, điều này đang tạo ra khả năng có thêm hai lần tăng lãi suất nữa trước cuối năm nay, mặc dù các đợt tăng giá trước đó còn lâu mới có tác dụng đầy đủ đối với nền kinh tế. Tình hình này gợi nhớ đến những gì đã xảy ra sau "sự điên cuồng về tiền tệ và tài chính" của những ngày đại dịch vi-rút corona. Xét cho cùng, sự đồng thuận ban đầu là hàng nghìn tỷ đô la được bơm vào sẽ không gây ra lạm phát hoặc sẽ làm như vậy, nhưng chỉ là tạm thời. Mãi đến năm 2022, người ta mới thấy rõ ràng rằng lạm phát sẽ đòi hỏi một cuộc chiến chống lại nó mạnh mẽ nhất trong 40 năm.

Nếu chúng ta đúng, thì quán tính của chính sách tiền tệ sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến thị trường chứng khoán, vốn đang phải vật lộn để đối phó với mức lãi suất, nguồn cung dồi dào tại các cuộc đấu giá của Kho bạc Hoa Kỳ và các điều kiện tái cấp vốn nợ ngày càng phức tạp. Thành thật mà nói, việc tăng lãi suất của Fed là những nỗ lực nhằm hạ nhiệt nền kinh tế, tức là làm giảm nhu cầu, điều này gây hại cho thu nhập của công ty.

Bức tranh kỹ thuật cũng chỉ ra sự suy giảm, ít nhất là trong ngắn hạn. Nasdaq 100 đã đạt đỉnh cục bộ ngay trên 15.200, mức này cũng đảo ngược vào tháng 3 năm ngoái và tháng 8 năm 2021. Trên khung thời gian hàng ngày, chỉ báo RSI đã rút lui khỏi vùng quá mua, báo hiệu sự bắt đầu điều chỉnh. Và nó gần với một tín hiệu tương tự trong khung thời gian hàng tuần. Một sự điều chỉnh hoàn toàn ở đây có thể đưa Nasdaq100 hướng tới 12100-12500 trước cuối năm nay, giữ nguyên xu hướng tăng dài hạn và duy trì trên đường trung bình động 200 tuần nhưng xóa bỏ sự lạc quan quá mức.