Ad Code

FxPro: Phân kỳ không bền vững trong Nasdaq100 và Russell 2000

 Các chỉ số của Hoa Kỳ đã có sự phân kỳ mạnh nhưng rõ nét vào thứ Tư, một sự kiện hiếm thấy. Chỉ số Nasdaq100 đã mất 1,75% vào thứ Tư, lùi về gần mức 14300 và gần như xóa sạch thành quả đạt được kể từ đầu tháng. Trong khi đó, chỉ số Russell 2000 của các công ty vốn hóa nhỏ tăng gần 1,8% lên mức cao nhất trong ba tháng.

Sự sụt giảm của Nasdaq100 dễ giải thích hơn nhiều. Lý do chính là sự mệt mỏi từ đợt tăng 25% kể từ mức thấp nhất trong tháng 3, gần như không có pullback và chỉ bị gián đoạn trong thời gian ngắn. Sự cường điệu do AI thúc đẩy đã thúc đẩy sự tăng trưởng trong ba tháng qua, mặc dù khởi đầu ban đầu được thúc đẩy bởi hy vọng Fed cắt giảm lãi suất do cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực.

Một sự thay đổi trong kỳ vọng chính sách của Fed đã gây ra một đợt bán tháo trong một chỉ số chứa đầy các cổ phiếu công nghệ cao. Tuy nhiên, một trình kích hoạt như vậy có vẻ đáng ngờ. Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường hiện đang định giá 27,5% cơ hội tăng lãi suất vào thứ Tư tới giống như ngày trước đó. Ví dụ, vào đầu tuần trước, xác suất là 66,5% và chỉ số này ở mức tương tự.

Sự suy giảm của ngày hôm qua có thể là khởi đầu của một đợt điều chỉnh trong chỉ số Nasdaq100 quá nóng, nặng về công nghệ. Về mặt kỹ thuật, chỉ số RSI của ngày hôm qua trên biểu đồ hàng ngày đã giảm mạnh khỏi vùng quá mua sau khi chỉ báo đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021.

Một sự điều chỉnh hoàn toàn của đợt phục hồi từ mức thấp nhất trong tháng 3 sẽ thấp hơn 800 điểm so với mức hiện tại là 13500. Đường trung bình động 50 ngày cũng có thể là một bước ngoặt quan trọng đối với thị trường. Nó hiện đang ở mức 13474 nhưng đang hướng lên. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho trường hợp Nasdaq100 giảm trở lại mức 13.000, vốn đã được củng cố trong hầu hết tháng 4, trước khi tìm thấy hỗ trợ mua có ý nghĩa.

Nếu Nasdaq100 rơi vào trạng thái điều chỉnh, chúng ta có thể mong đợi một đợt giảm giá, mặc dù không sâu bằng, trong Russell 2000. Chỉ số này có thể quay trở lại đường hỗ trợ dài hạn (1750 vào cuối tháng) mà từ đó nó đã bật lên vào đầu tháng Tháng sáu. Tuy nhiên, một pullback điều chỉnh ở đây có thể sẽ mất đi sức mạnh ngay từ năm 1800, giữa các đường trung bình động 200 và 50 ngày.