Ad Code

FxPro: Nasdaq100 quá nóng. Các mục tiêu cho một sự điều chỉnh là gì?

 Fed đã tạm dừng thắt chặt chính sách trong khi dự kiến thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay và không nới lỏng chính sách trong tương lai gần. Điều này mang tính diều hâu hơn so với dự đoán của thị trường, vốn dự đoán một đợt tăng lãi suất vào tháng 7 và có thể cắt giảm lãi suất ngay sau đó.

Đáng ngạc nhiên, thị trường chứng khoán đóng cửa ở mức cao nhất trong nhiều tháng, bỏ qua tác động tiêu cực tiềm ẩn của Fed. Mức độ tin tưởng thấp vào chính sách của Fed có thể giải thích điều này, khi thị trường hình thành kỳ vọng trung hạn của họ mà không dựa vào dự báo của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, lập luận này không thuyết phục lắm. Thị trường đã đúng vào năm 2018 khi họ thách thức một Fed quá hiếu chiến, đã đảo ngược chính sách của họ vào mùa hè năm 2019 và những lời hùng biện sáu tháng trước đó. Họ có thể đang hy vọng cho một kịch bản tương tự bây giờ. Nhưng một năm trước, Fed đã gây bất ngờ cho thị trường như thế nào bằng cách đưa ra một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ như đã hứa là điều đáng ghi nhớ.

Sau khi giảm 1,4% sau quyết định và bình luận của FOMC, chỉ số Nasdaq100 đã tăng khoảng 1,7% và đóng cửa vào thứ Tư ở mức cao nhất trong 14 tháng, nhanh chóng vượt qua 15000.

Các phân tích kỹ thuật chỉ ra một thị trường quá nóng. Trên các khung thời gian hàng tuần và hàng ngày, RSI đang ở trong vùng quá mua (trên 70), điều này cho thấy một sự điều chỉnh sắp xảy ra. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam ở mức 82 dẫn đến kết luận tương tự, khớp với mức cao nhất của ngày 1 tháng 2 năm nay, trước khi điều chỉnh 1,5 tháng.

Thật thú vị, cả phân tích cơ bản và kỹ thuật đều ủng hộ xu hướng giảm hoặc ít nhất là một sự điều chỉnh đáng kể. Tiền điện tử, hàng hóa và trái phiếu cũng báo hiệu nhu cầu rủi ro giảm, nhưng cổ phiếu đã cho thấy xu hướng tăng đáng chú ý cho đến gần đây.

Tuy nhiên, chỉ số tương lai Nasdaq 100 đã mất khoảng 1% kể từ đầu ngày thứ Năm. Nếu đây là khởi đầu của đợt điều chỉnh dự kiến, chỉ số này có thể lùi về 14300 mà không gặp nhiều kháng cự trong vài ngày tới. Khó có thể điều chỉnh chính thức trong trung hạn trước khi giảm xuống 13750, nơi đường trung bình động 50 ngày, khu vực xung lực hồi phục tháng 5 và đỉnh cục bộ tháng 8 năm 2022 hội tụ.

Nếu thị trường đạt đến các mức này và Fed không quay đầu lại như vào Giáng sinh 2018, chúng ta nên chuẩn bị cho mức giảm thấp nhất là 12800.