Ad Code

FxPro: Fed có thể báo hiệu sự kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất

 Quyết định lãi suất của Fed là sự kiện được mong đợi nhất trong ngày và có thể là những tuần tới. Như thường lệ, thị trường có sự đồng thuận mạnh mẽ (95%) về những gì ngân hàng trung ương sẽ làm trong ngắn hạn, nhưng họ không chắc chắn hơn về các động thái trong tương lai của nó. Giọng điệu của tuyên bố và đánh giá dữ liệu kinh tế mới nhất là nguồn gốc chính của sự biến động tiềm ẩn của thị trường.

Tỷ giá tương lai cho thấy xác suất 95% giữ nguyên tỷ lệ chính trong phạm vi 5,00-5,25% hiện tại, chỉ còn 5% cho khả năng thắt chặt chính sách. Tuy nhiên, công cụ FedWatch tương tự cho thấy khả năng 63% về một đợt tăng lãi suất 25 điểm mới vào cuối tháng Bảy. Thật thú vị, lãi suất dự kiến sẽ giảm xuống đáng kể về phía trước, với chỉ 35% cá cược rằng sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào trước cuối năm nay.

Kể từ đầu năm, thị trường đã liên tục mong đợi một sự đảo ngược chính sách - một tâm lý mà Fed đã cố gắng chống lại bằng cách trấn an rằng họ sẽ không cắt giảm lãi suất sớm. Sự khác biệt về quan điểm này hứa hẹn sẽ là chủ đề nóng nhất trong cuộc họp báo của Powell vào cuối ngày hôm nay và trong các bài phát biểu tiếp theo của ông.

Tỷ lệ lạm phát chung hàng năm đã giảm trong 11 tháng liên tiếp và đã ở dưới mức cơ bản vào tháng Năm và tháng Sáu. Hiệu ứng cơ sở (mức tăng giá 1,2% vào tháng 6 năm 2022) cho thấy lạm phát thậm chí còn giảm nhiều hơn, điều này sẽ có lợi cho lập trường của Fed. Một đợt tăng lãi suất nữa dường như không cần thiết và rủi ro đối với hệ thống ngân hàng, vốn đã phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nghiêm trọng vào tháng Ba. Nó cũng có thể kích hoạt một sự đảo ngược chính sách mạnh mẽ, làm trầm trọng thêm các vấn đề của khu vực tài chính và gây ra sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Mặt khác, việc cắt giảm lãi suất cũng khó xảy ra. Tăng trưởng CPI cơ bản hàng tháng cao hơn, bên cạnh thị trường lao động thắt chặt và báo cáo kinh doanh tương đối vững chắc, là những lý do để duy trì các điều kiện tiền tệ hạn chế nhưng không đủ để thắt chặt chúng.

Nếu Fed chia sẻ quan điểm này, nó sẽ báo hiệu sự sẵn sàng tạm dừng tăng lãi suất trong khi cố gắng thay đổi kỳ vọng của thị trường để giữ lãi suất hiện tại trong các quý tiếp theo.