Ad Code

FxPro: CPI tháng 5 của Đức giảm, rủi ro lạm phát vẫn cao

 Theo ước tính sơ bộ của Destatis, giá tiêu dùng ở Đức đã giảm 0,1% trong tháng 5, so với mức tăng 0,2% mà các nhà phân tích dự báo. Lạm phát hàng năm ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm từ 7,2% xuống 6,1%, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2022.

Chỉ số giá nhập khẩu, được công bố hôm nay, đã giảm 1,7% trong tháng 4 và thấp hơn 7% so với một năm trước đó. Đây là tháng thứ 8 liên tiếp chỉ số này giảm và có thể gây thêm áp lực lên giá tiêu dùng trong những tháng tới.Điều này có nghĩa là lạm phát chắc chắn sẽ đi xuống và công việc thắt chặt chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hoàn thành? Không có khả năng xảy ra, vì khu vực đồng euro hiện đã gần đạt đến mức toàn dụng lao động và giá dịch vụ tiếp tục đẩy lạm phát tăng cao.

Do đó, rút lui khỏi lập trường chính sách diều hâu sẽ nhanh chóng đưa lạm phát trở lại chương trình nghị sự kinh tế, lặp lại sai lầm của Fed trong những năm 1970. Bên cạnh đó, tình hình hiện tại cho phép các ngân hàng trung ương trên thế giới rời xa chính sách lãi suất bằng 0 và nới lỏng định lượng vĩnh viễn và quay trở lại với các công cụ chính sách thông thường.