Ad Code

Trung Quốc hạ nhiệt hơn dự kiến

 PMI của Trung Quốc được công bố vào cuối tuần qua yếu hơn nhiều so với dự kiến, với chỉ số sản xuất báo hiệu sự suy thoái.

PMI sản xuất chính thức đã giảm xuống 49,2 trong tháng 4 từ 51,9 của tháng trước và 51,4 dự kiến. Sự sụt giảm đột ngột này cho thấy nền kinh tế đã mất đà nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích, sau một đợt bùng nổ ngắn vào cuối năm ngoái sau khi chính sách 0 covid kết thúc. Bài bình luận của ấn phẩm cho thấy nhu cầu sản xuất bị thu hẹp sau vài tháng tăng trưởng nhanh.

Về mặt lịch sử, các mức của tháng trước không có gì để viết về nhà. Hoạt động sản xuất của Trung Quốc gần như đình trệ hoặc thậm chí thu hẹp, với chỉ số PMI có xu hướng giảm từ năm 2018 mặc dù con đường rất gập ghềnh do COVID-19.

Lĩnh vực phi sản xuất cảm thấy tốt hơn nhiều, giảm 1,8 điểm phần trăm trong tháng xuống 56,4. Lịch sử lâu dài cho thấy rõ tốc độ tăng trưởng của khu vực phi sản xuất lâu nay vẫn là lực cản đối với nền kinh tế.

Theo truyền thống, những người tham gia thị trường chú ý nhiều hơn đến động lực sản xuất vì nó làm sáng tỏ các xu hướng toàn cầu và cho phép đánh giá tiềm năng xuất nhập khẩu, ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ. Hơn nữa, sản xuất thường đóng vai trò là một chỉ báo hàng đầu về xu hướng kinh tế.

Trong bối cảnh này, không có gì ngạc nhiên khi đồng Nhân dân tệ giảm và USDCNH tăng vào thứ Hai. Tuần trước, nó đã vượt qua đường SMA 200 ở mức 6,95 nhưng không dám bứt phá. Đồng thời, mức giảm xuống 61,8% của mức giảm tháng 11 và tháng 2 cũng nằm trong khu vực này.

Sự phá vỡ quyết định của chỉ báo xu hướng dài hạn này có thể sẽ bị hoãn lại do kết quả của cuộc họp của Fed. Việc USDCNH giảm xuống có thể là dấu hiệu mở đầu cho việc giảm xuống 6,30 trong những tháng tới. Một bước tăng mạnh lên cao hơn sẽ phân loại lại mức tăng của cặp tiền trong những tuần gần đây từ một đợt điều chỉnh sang một đợt tăng mới và có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể về độ biến động của cặp tiền này.