Ad Code

FxPro: Đồng đô la bùng nổ cao hơn, nhưng không có khả năng kéo dài

 Đồng đô la đã mạnh lên so với các đối thủ chính của nó trong hai tuần qua, tăng 2% so với rổ tiền tệ chính. Chỉ số Dollar Index đã vượt qua mức 103, mức chưa từng thấy kể từ nửa cuối tháng Ba.

Đáng chú ý, sự phục hồi của đồng tiền Mỹ đã đi kèm với sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán, một cặp đôi kỳ lạ. Đồng đô la đang tăng, cùng với khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác vào giữa tháng tới. Thị trường hiện đang định giá 30% cơ hội tăng giá khác, tăng từ gần 0% vào đầu tháng Năm.

Khả năng Fed có thể thực hiện thêm một đợt tăng lãi suất nữa, thay vì ngồi yên trước một đợt đảo chiều như các nhà phân tích kỳ vọng, đang tăng lên trong bối cảnh các thành viên Fed có những bình luận tương đối hiếu chiến. Thị trường trước đây đã mắc sai lầm khi cho rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tuân theo mô hình trong vài thập kỷ qua là tránh suy thoái bằng cách nới lỏng chính sách.

Nhưng những bình luận từ các quan chức ngân hàng trung ương và các chuyên gia chính sách tiền tệ ngày càng cho thấy rằng Fed sẽ đi theo hành vi của Volcker trong những năm 1980, người không sợ suy thoái kinh tế vì mục đích đánh bại lạm phát.

Ngoài bối cảnh cơ bản, điều đáng chú ý là Chỉ số Đô la đã tìm thấy hỗ trợ khi giảm xuống dưới 101. Khu vực tương tự tương ứng với mức 1,10 có ý nghĩa tâm lý đối với EURUSD và gần với 1,25 đối với GBPUSD.

Từ góc độ lịch sử, cuộc chiến giành đồng đô la hiện tại có thể mang tính quyết định trong nhiều quý. Cho đến năm 2022, Chỉ số Đô la vẫn chưa đạt được chỗ đứng vững chắc trên mức này. Tuy nhiên, năm ngoái, đó là một bước đột phá thực sự đối với Chỉ số Đô la, chỉ số này đã tăng gần 15% trước khi quay đầu.

Có thể là bây giờ chúng ta thấy mức kháng cự không thể vượt qua trước đây trở thành mức hỗ trợ mạnh mẽ. Chúng tôi đã thấy một lối thoát tương tự đối với DXY vào cuối năm 2014, 2018 và 2021. Nhưng nền tảng cơ bản là chính sách lãi suất bằng 0, trong đó lãi suất của Fed cao hơn các đối thủ cạnh tranh.

Nhìn sâu hơn vào lịch sử, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng trong kỷ nguyên của chính sách tiền tệ truyền thống, trước năm 2008, đồng đô la đã giảm giá kinh niên khi các đối thủ cạnh tranh của Fed đã thành công hơn rất nhiều trong việc kiềm chế lạm phát.

Cần chuẩn bị sẵn sàng cho sự phục hồi ngắn hạn mà Chỉ số Đô la hiện đang trải qua, sau đó là sự đảo chiều dài hạn đối với xu hướng giảm. Từ quan điểm kỹ thuật, chúng tôi lưu ý rằng chỉ số này đã tích lũy các điều kiện mua quá mức cục bộ, cho thấy một đợt điều chỉnh giảm, ít nhất là trong ngắn hạn.