Ad Code

FxPro: Đồng franc Thụy Sĩ đang mất giá do lạm phát thấp

 Đồng franc Thụy Sĩ giảm khoảng 1% xuống 0,8920 sau một loạt dữ liệu kinh tế vĩ mô mới. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 1,9%, mức thấp lịch sử. Nhưng đồng thời, lạm phát lại gây ngạc nhiên, không đạt được như dự báo.

Chỉ số giá tiêu dùng hầu như không thay đổi trong tháng qua và tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm từ 2,9% xuống 2,6%, trong khi các nhà kinh tế dự kiến mức tăng trưởng trung bình lần lượt là 0,2% và 2,8% so với cùng kỳ. Tỷ lệ lạm phát hiện tại là thấp nhất trong 11 tháng qua và rất gần với mục tiêu của SNB.

Thực tế thứ hai đã thúc đẩy suy đoán rằng ngân hàng trung ương của đất nước sẽ kiềm chế chính sách thắt chặt hơn nữa sau khi tăng lãi suất thêm 225 điểm trong chu kỳ tiền tệ hiện tại. Tuy nhiên, người đứng đầu SNB Jordan đang vội vàng giảm bớt những kỳ vọng này, không loại trừ khả năng tăng lãi suất hơn nữa.

Lạm phát thấp hơn đáng kể của Thụy Sĩ chủ yếu là do hoạt động của đồng franc, hiện gần bằng mức mà đồng franc bắt đầu giảm giá so với đồng đô la vào đầu năm 2021. Để so sánh, EURUSD hiện thấp hơn 10%; ở điểm tồi tệ nhất, nó vượt quá 22%.

Đồng franc mạnh lên nhanh chóng vào tháng 3, rõ ràng là do các vấn đề của các ngân hàng Mỹ, gây ra nhu cầu ổn định đối với các nơi trú ẩn an toàn như Thụy Sĩ. Tuy nhiên, sau khi trượt xuống dưới 0,8900, USDCHF đã gần đạt đến mức mà SNB đã biến cặp tiền này tăng trưởng trong 11 năm qua. Khó có thể tin rằng lần này tỷ giá hối đoái sẽ bị đảo ngược một lần nữa bởi sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương vì điều này sẽ mâu thuẫn với đường lối chính sách cơ bản. Nhưng trong những năm qua, sự hỗ trợ đã được hình thành trong lĩnh vực này, sẽ mất rất nhiều công sức để vượt qua.