Ad Code

FxPro: Lạm phát của Đức đang chậm lại, nhưng ECB muốn làm nhiều hơn nữa

 Lạm phát tiêu dùng của Đức đã giảm xuống 7,2% so với cùng kỳ trong tháng 4, Destatis cho biết trong ước tính cuối cùng của mình. Xu hướng tăng giá giảm tốc vẫn tiếp tục, mặc dù nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ECB.

Dữ liệu tháng 3 cho các chỉ báo giá khác cho thấy áp lực sẽ giảm bớt hơn nữa. Ví dụ, chỉ số giá bán buôn chỉ tăng 2% so với cùng kỳ trong tháng 3 và giá nhập khẩu thấp hơn 4,8% so với 12 tháng trước đó. Giá xăng tại trung tâm châu Âu tiếp tục giảm, đạt 403 USD/1.000 đơn vị. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 và là giới hạn trên của vùng giá điển hình kể từ năm 2011.

Lạm phát chậm lại cho phép ECB kìm hãm và kết thúc chu kỳ tăng vọt sớm hơn, điều này có khả năng gây bất lợi cho đồng euro. Nhưng bây giờ các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn đến cách các quan chức ECB đánh giá tình hình, vì công việc kiểm soát lạm phát của họ vẫn chưa được coi là hoàn thành.

Trong bài phát biểu hôm nay, Lagarde một lần nữa nhắc nhở chúng ta rằng cần phải thực hiện nhiều hành động hơn nữa để kiềm chế lạm phát, đồng nghĩa với việc tăng lãi suất thêm nữa. Lập trường này mang tính diều hâu hơn so với Fed, gợi ý về việc tạm dừng và kết thúc chu kỳ thắt chặt.