Ad Code

FxPro: ECB giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng khó có thể dừng lại

 Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm lên 3,75%, trùng lặp với động thái của Fed một ngày trước đó. Đây là động thái mà các nhà phân tích thị trường đã dự đoán, mặc dù một số quan chức ngân hàng trung ương đã nói về sự cần thiết của việc tăng 50 điểm trong nhiều tuần. Thị trường có thể đã định giá một số khả năng của một động thái như vậy, điều này gây áp lực lên đồng Euro sau thông báo lãi suất.

Trong một bài bình luận được xuất bản, ECB nhắc lại rằng lạm phát đã "quá cao trong một thời gian dài". Ngân hàng tiếp tục tập trung vào áp lực giá gốc vững chắc mặc dù lãi suất hàng năm giảm.

Giống như FOMC, ECB hôm nay nhắc nhở chúng ta về độ trễ thời gian giữa những thay đổi lãi suất và tác động kinh tế của chúng. Thị trường coi đây là động thái sẵn sàng tạm dừng các đợt tăng giá tiếp theo. Tuy nhiên, chúng ta phải thận trọng với cách giải thích này, vì nhận xét này cũng có thể biện minh cho một đợt tăng giá nhỏ hơn thay vì báo hiệu một sự tạm dừng.

ECB đã bắt đầu tăng lãi suất muộn hơn Fed, với mức lạm phát cao nhất. Từ quan điểm này, thật hợp lý khi kỳ vọng rằng việc tăng lãi suất cũng sẽ kết thúc sau đó. Trong năm 2007-2008, ECB có tỷ lệ 4% trước khi tăng lên 4,25% trong sáu tháng để đối phó với sự gia tăng giá năng lượng. Lần này, ECB nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất sớm hơn so với năm 2008.

Khả năng tiếp tục tăng giá ở châu Âu và tạm dừng ở Mỹ có thể khiến các đồng tiền châu Âu tăng dần so với đồng đô la trong tương lai gần.