Ad Code

FxPro: Dầu đang chịu áp lực, nhưng nhược điểm là hạn chế

 Dầu thô WTI tăng trở lại vào thứ Hai sau ba phiên giảm trong nửa cuối tuần trước. Dầu đã tìm thấy hỗ trợ ngay trước khi bắt đầu giao dịch sôi động ở châu Âu sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 10 ngày là 69,40 đô la.

Pullback hôm nay vẫn nằm trong xu hướng giảm gần đây. Đằng sau việc mua là dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ tiếp tục giảm, từ 748 tuần trước xuống 731, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm ngoái và xu hướng giảm tiếp tục kể từ tháng 11 năm ngoái. Động lực này phản ánh sự nghi ngờ của các nhà sản xuất Mỹ về việc duy trì và tăng nguồn cung dầu trong triển vọng sáu tháng đến một năm.

Tuy nhiên, trong khi vào cuối năm ngoái, tâm lý này bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế ở các nước phát triển, thì giờ đây, nó lại là một phản ứng đối với các điều kiện tài chính xấu đi.

Một lời giải thích khác từ các nhà sản xuất dầu đáng được xem xét. Trong năm tuần qua, chính phủ Hoa Kỳ đã quay trở lại bán dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, không khuyến khích các nhà sản xuất thực hiện các khoản đầu tư mới vì nó có xu hướng hạ giá cuối cùng. Cuối tuần trước, các quan chức chính quyền đã xác nhận ý định quay lại bổ sung nguồn dự trữ vào mùa hè tới, nhưng đây không phải là lần đầu tiên ngày đó bị lùi lại.

Giá dầu giảm mạnh, đạt đỉnh vào đầu phiên giao dịch ngày 4/5, được xem như một bước ngoặt đối với thị trường. Tuy nhiên, người mua đã không cung cấp đủ lực kéo và áp lực về giá đã sớm quay trở lại, đẩy giá xuống dưới 70 đô la trong một thời gian ngắn.

Đánh giá về bức tranh kỹ thuật ngắn hạn mới nổi, tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị cho một thử nghiệm khác về khu vực WTI 65-67 USD/thùng. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng dầu sẽ ở trong mức này, do nhiệm vụ to lớn là bổ sung dự trữ của Hoa Kỳ và thay thế phần dầu của Nga, làm thay đổi cán cân cung/cầu theo hướng có lợi cho Nga.