Ad Code

FxPro: Trung Quốc giảm phát

Lạm phát tiêu dùng ở Trung Quốc đã giảm xuống 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3 từ mức 1,0% trong tháng trước. Chỉ số giá sản xuất của tháng trước thấp hơn 2,5% so với một năm trước đó, đẩy nhanh mức giảm từ 1,4% trong tháng Hai.

Giả thuyết cho rằng việc Trung Quốc rời bỏ chính sách 0-covid đang khiến giá giảm thay vì đẩy chúng lên, như trường hợp của các nước phát triển, vẫn còn nguyên giá trị. Trong trường hợp này, chúng ta đang chứng kiến quá trình bình thường hóa nền kinh tế, do đó đang bình thường hóa giá cả sau đợt tăng đột biến của những năm trước.

Sự ổn định của chuỗi cung ứng cũng thể hiện rõ qua việc ổn định giá container, đã quay trở lại vùng 1.500 đô la (tiêu chuẩn, ít nhất là từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 4 năm 2020) sau khi tăng vọt trên 10.000 đô la vào quý cuối cùng của năm 2021.

Việc bình thường hóa hậu cần bổ sung cho việc giảm giá sản xuất, loại bỏ áp lực lạm phát khỏi thế giới phát triển. Và đây là tin tốt cho nhu cầu rủi ro, vì nó sẽ cho phép các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới ngừng thắt chặt chính sách nhanh hơn.

Tuy nhiên, giá sản xuất giảm cũng có thể báo hiệu nhu cầu giảm mạnh ở các nước phát triển. Dù báo hiệu chu kỳ tăng lãi suất ở châu Âu và châu Mỹ sắp kết thúc, nhưng nó lại hứa hẹn nhiều tiêu cực hơn. Trong trường hợp này, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn.