Ad Code

FxPro: Nhu cầu vàng

 Mặc dù gần đạt mức cao lịch sử, động lượng ngắn hạn cho thấy lực mua sẽ tăng lên ngay cả khi có những đợt giảm giá nhỏ. Một tuần trước đó, vàng đã đạt mức cao cục bộ là $2030 và sau đó điều chỉnh 2,25%. Biểu đồ trong ngày vào chiều thứ Hai cho thấy rõ ràng xu hướng tăng. Các đợt tăng đột biến không liên tục trong phiên giao dịch châu Á không được duy trì, nhưng đường xu hướng này vẫn có hiệu lực.

Nó có vẻ giống như một người mua lớn đang xây dựng vị thế mua của mình hơn là suy đoán về tin tức. Xu hướng nhỏ này sẽ bị thách thức nếu nó giảm xuống dưới $2008. Sự phá vỡ cuối cùng của xu hướng này sẽ đến khi nó giảm xuống dưới mức thấp cục bộ trước đó là khoảng $2002.

Nhưng đáng để lùi lại một bước và xem xét các xu hướng cơ bản hơn. Biên độ di chuyển của vàng vào ngày 20-21 tháng 3 đã tạo ra một phạm vi rộng và tăng trong đó vàng đã được giao dịch. Ranh giới dưới hiện là $1965 và cạnh trên là $2040.

Một bước lùi xa hơn về thời gian cho thấy rằng vàng hiện đang trong đà tăng giá, đã hoàn thành mức thoái lui Fibonacci gần như chuẩn sau khi tăng từ mức thấp nhất trong tháng 9 đến tháng 11 lên mức cao nhất trong tháng Hai. Mục tiêu cuối cùng cho mô hình này là khu vực 2170, cao hơn gần 100 đô la so với mức cao lịch sử.

Nếu vàng viết lại mức cao, thì nó sẽ ở trong một chu kỳ tăng trưởng dài hạn hơn nữa với mục tiêu tiềm năng là $2650. Đây không còn là mục tiêu cho quý này mà là cho năm tới.

Điều thú vị nhất là những người mua lớn trong vài quý vừa qua có thể là ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi lớn, chẳng hạn như Trung Quốc và Ả Rập Saudi. Trong trường hợp này, vàng là một lựa chọn thay thế cho trái phiếu chính phủ bằng đô la, vốn có vẻ không phù hợp về mặt chính trị trong thời gian ngắn, trong khi vàng lại trung lập về mặt chính trị.

Tuy nhiên, điều đáng công nhận là trái ngược với bức tranh tăng giá dài hạn đối với vàng. Cú đánh có thể khá đau đớn đối với người mua ngắn hạn. Vàng vẫn trong xu hướng tăng dài hạn miễn là nó giao dịch trên mức 1950-1960. Một pullback ở đây có thể trở thành hiện thực trong trường hợp dữ liệu lạm phát cao hoặc Fed tiếp tục hùng biện diều hâu trong những tuần tới, trừng phạt nghiêm trọng những nhà đầu cơ giá lên tuyệt vọng nhất.