Ad Code

FxPro: Nhu cầu trong nước tăng tại Trung Quốc

 Trung Quốc đã công bố một bộ số liệu thống kê lớn vào sáng nay mà từ đó rất khó để đưa ra kết luận rõ ràng, mặc dù tăng trưởng GDP mạnh hơn dự kiến.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,2% trong ba tháng đầu năm và cao hơn 4,5% so với một năm trước. Con số này cao hơn mức dự báo 4%. Năm ngoái, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 3% so với mục tiêu 5,5% của chính phủ. Mục tiêu 5,0% cho năm 2023 ít tham vọng hơn. Với việc dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch và phục hồi thương mại toàn cầu, việc đạt được và vượt qua nó là tương đối dễ dàng.

Các báo cáo riêng biệt về sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ cho thấy nhu cầu trong nước vẫn là động lực chính, đưa nền kinh tế này vào con đường tăng trưởng nhanh hơn. Doanh số bán lẻ trong tháng 3 cao hơn 10,6% so với một năm trước đó (dự kiến là 7,3%). Mức tăng lũy kế đầu năm là 5,8%, cao hơn nhiều so với kỳ vọng (3,7%) và mức tăng trưởng cùng kỳ năm trước (+3,3%).

Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5,6% xuống 5,3%, trở về mức của tháng 12 năm 2021.

Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp bất ngờ đi xuống, tăng 3,9% so với cùng kỳ trong tháng 3, thấp hơn mức 4,7% dự kiến. Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc thường được coi là điểm tựa cho một ngành công nghiệp toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng thấp có thể báo hiệu nền kinh tế toàn cầu đang phát triển khó khăn như thế nào dưới áp lực của việc tăng lãi suất. Đầu tư tài sản cố định đang trì trệ ở mức khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, với xu hướng giảm nhẹ, đây cũng là điều đáng lo ngại.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, người ta nói nhiều về việc các công ty nước ngoài chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước châu Á khác, điều này là tiêu cực đối với nước đầu tiên nhưng lại tích cực đối với nước sau.