Ad Code

FxPro: Nhật Bản đang phục hồi, nhưng còn đồng Yên thì sao?

Sau cú sốc năm ngoái, các chỉ số kinh tế của Nhật Bản đang dần trở lại bình thường. Nhưng các điều kiện vẫn chưa phù hợp để tăng lãi suất cho Ngân hàng Nhật Bản. Đây không phải là tin tốt cho đồng Yên. Chênh lệch lãi suất tăng mạnh trong năm qua đã tạo điều kiện cho giao dịch chênh lệch lãi suất. Trở ngại duy nhất đối với trò chơi phân biệt lãi suất đang hoạt động là sự không chắc chắn xung quanh chính sách tiền tệ do sự thay đổi thống đốc ngân hàng trung ương.

Cán cân thanh toán tăng trở lại từ mức thâm hụt kỷ lục của tháng trước khi thâm hụt thương mại tháng 2 giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng. Cán cân thanh toán dường như đã đảo chiều. Điều này được hỗ trợ bởi việc dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc và giá container giảm, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa từ Nhật Bản.

Ngoài ra, sự lạc quan của người tiêu dùng đang gia tăng. Niềm tin của người tiêu dùng hộ gia đình đã tăng hàng tháng kể từ tháng 11, từ 31,3 lên 33,9 trong tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Cuộc khảo sát "những người theo dõi kinh tế" cũng trở lại mức cao nhất của năm ngoái trong điều kiện hiện tại và ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2021 về mặt dự báo.

Một động lực chính khiến đồng Yên tăng giá trong những tháng gần đây là đồn đoán về sự thay đổi trong chính sách tiền tệ. Kỳ vọng ngày càng tăng rằng việc Kuroda từ chức thống đốc Ngân hàng Nhật Bản sẽ dẫn đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhưng cho đến nay, chưa có thay đổi thực sự hay thậm chí là một gợi ý nào theo hướng đó từ thống đốc mới của BoJ, người chính thức nhậm chức vào ngày 9 tháng Tư. Bài phát biểu mới nhất của ông báo hiệu rằng ông sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách.

Ông không được coi là người đề xuất chính sách thắt chặt, nhưng một xác nhận sau khi ông nhậm chức có khả năng gây ra một làn sóng áp lực mới đối với đồng tiền Nhật Bản. USDJPY đã tăng hơn 1% vào thứ Hai, tận dụng xu hướng tăng giá chung của đồng đô la. Tuy nhiên, ngày nay, đồng Yên không vội vàng lấy lại những khoản lỗ của mình, giống như cách mà Bảng Anh và Euro đang làm. Và đây có thể không phải là kết thúc của con đường samurai.

Lạm phát thấp hơn làm giảm bớt áp lực tăng lãi suất đối với BoJ. Sự sụt giảm của USDJPY từ 151 xuống 127 đã điều chỉnh 50% mức tăng do thay đổi chính sách tiền tệ và ngăn chặn đà tăng không kiểm soát của cặp tiền này. Về mặt kỹ thuật, con đường đi lên của cặp tiền hiện đã rõ ràng, nhưng rất khó để xác định mục tiêu kỹ thuật rõ ràng cho con đường này. Mức 140 có thể là mục tiêu trung hạn.

Động lực của kỳ vọng lãi suất sẽ hữu ích hơn nhiều. Áp lực cơ bản đối với đồng Yên có thể tiếp tục chừng nào chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ của đồng Yên và lợi suất của các đối thủ chính của nó ngày càng lớn.