Ad Code

FxPro: Fed thu hẹp bảng cân đối kế toán chậm hơn ECB

 Bảng cân đối kế toán của Fed đã giảm 17,6 tỷ vào tuần trước xuống còn 8,615 tỷ. Giảm 119 tỷ trong ba tuần, bảng cân đối kế toán vẫn cao hơn 275 tỷ so với đầu tháng Ba.

Việc bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính giúp hỗ trợ nhu cầu đối với tài sản rủi ro, giảm căng thẳng cho hệ thống tài chính và tạo kỳ vọng lạc quan hơn cho khu vực ngân hàng và thị trường.

Bảng cân đối thu hẹp chỉ là tin tốt cho đồng đô la trên lý thuyết. Trên thực tế, ECB kỷ luật hơn trong việc giảm bảng cân đối kế toán. Hơn nữa, ý kiến từ các quan chức châu Âu đang định hình kỳ vọng rằng lần tăng lãi suất tiếp theo của ECB cũng sẽ là mức tăng 50 bp. Các thị trường hiện đang định giá xác suất Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản là 69% và xác suất không tăng là 31%.

Tình hình với các ngân hàng Hoa Kỳ vào tháng 3 đã làm nổi bật tính linh hoạt và sẵn sàng thay đổi hướng đi của Fed khi hoàn cảnh đưa ra. Đây là tin tốt cho nền kinh tế, hàng hóa và thị trường chứng khoán, nhưng nó cũng là một chương trình nghị sự tiêu cực đối với đồng đô la. Mỹ rõ ràng đang dẫn đầu về việc thắt chặt chính sách, trong khi ECB đang tăng lãi suất và bán tài sản khỏi bảng cân đối kế toán một cách tích cực hơn.

Chúng tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục, gây áp lực vừa phải lên USD trước các đối thủ chính của nó. Về chính sách tiền tệ vĩ mô, năm 2022 tương tự như năm 2002, khi EURUSD bắt đầu phục hồi mạnh mẽ và cặp tiền này đã tăng hơn 50% trong vòng chưa đầy ba năm.