Ad Code

FxPro: Thụy Sĩ duy trì tốc độ tăng lãi suất

 Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tiếp tục thắt chặt tiền tệ bằng cách tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm lên 1,5% vào hôm nay. Quyết định này nhìn chung phù hợp với kỳ vọng thị trường của các nhà kinh tế trước câu chuyện về Credit Suisse. Quyết định này chủ yếu có cùng logic với quyết định của Fed và ECB: Điều quan trọng là phải di chuyển trong kỳ vọng của thị trường để tránh hỗn loạn thị trường.

SNB đã tăng lãi suất thêm 225 bp trong chu kỳ thắt chặt gần đây, ít hơn so với Fed (475 bp) và ECB (350 bp). Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đối với CHF, đồng tiền này gần bằng mức một năm trước so với đồng đô la và đã mạnh lên so với đồng euro vì một số lý do.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ có nhiều dư địa hơn để điều động nhờ lạm phát thấp hơn. Ở mức 3,4%, nó vẫn là một mối quan tâm nhưng không phải là vấn đề nghiêm trọng như ở Mỹ (6%) hay khu vực đồng euro (8,5%). Được điều chỉnh theo lạm phát, lãi suất thực ở Thụy Sĩ không âm sâu như ở hầu hết các nước phát triển khác.

Ngoài ra, SNB tiếp tục báo hiệu sự sẵn sàng hành động trên thị trường ngoại hối bằng cách bán một số khoản dự trữ khổng lồ của mình. Những động thái như vậy nhanh chóng củng cố đồng franc, góp phần gây áp lực lên giá nhập khẩu, nhưng gián tiếp ảnh hưởng đến tình hình tài chính chung.

Đồng thời, trong các bình luận về quyết định lãi suất, SNB cho thấy họ sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa, với lý do hiệu ứng vòng hai mạnh mẽ và áp lực lạm phát cao ở nước ngoài.

Theo quan điểm của chúng tôi, vụ Credit Suisse đã làm tăng nhu cầu tăng lãi suất để khiến tiền gửi bằng đồng franc Thụy Sĩ trở nên hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài. Đây là bước ngoặt của chính sách dòng vốn chảy vào thập kỷ trước trong bối cảnh “lãi suất bằng không toàn cầu”. Giờ đây, khi lãi suất ở Mỹ và châu Âu cao hơn đáng kể, đồng thời với UBS và nguy cơ "lây lan" từ Credit Suisse liên tục được đưa tin, Thụy Sĩ sẽ phải tích cực cạnh tranh tiền gửi toàn cầu để không gây áp lực không cần thiết lên đồng franc .