Ad Code

FxPro: Powell tăng giá đồng đô la, nhưng không lâu

Bài phát biểu trước Quốc hội của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang đột nhiên được chứng minh là một kẻ gây rối thị trường. Chỉ số Dollar Index đã tăng hơn 1,1% sau khi những bình luận hiếu chiến của Powell mở ra khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng Ba.

Hợp đồng tương lai lãi suất hiện đang định giá 70% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 22 tháng 3. Đây là một cuộc đảo chính ấn tượng, vì thị trường chỉ định giá 30% cơ hội xảy ra kết quả như vậy chỉ một tuần trước và một tháng trước, họ định giá cơ hội 9%. Việc đánh giá lại kỳ vọng mạnh mẽ chỉ sau một đêm đã thúc đẩy thị trường trái phiếu, kéo thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán đi xuống so với đồng đô la.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc định giá lại này được đưa ra sau những bình luận của người đứng đầu Fed, không phải sau dữ liệu. Một tháng trước, chúng ta đã có 517.000 việc làm được tạo ra vào tháng Giêng và một tuần trước đó, chúng ta đã biết về một bước nhảy vọt trong chi tiêu của người tiêu dùng và chỉ số giá PCE đột ngột tăng lên 4,7% thay vì mức 4,3% hàng năm như dự kiến.

Ngoài ra, các quan chức Fed đã cố gắng trong nhiều tuần kể từ đầu năm để đưa ra một chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn so với ngụ ý của giá tài sản tài chính. Chúng tôi tin rằng thị trường mong đợi nhiều hơn những gì Fed sẵn sàng làm.

Đó là một câu chuyện quen thuộc khi thị trường ban đầu bỏ qua một số rủi ro, nhưng đến một lúc nào đó thì chỉ nhìn thấy chúng. Nhìn bề ngoài, thị trường đã đi quá xa trong nỗi sợ hãi của mình.

Hôm qua, Powell đã chỉ ra rằng tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất đã diễn ra vẫn chưa được cảm nhận. Đã có sự khác biệt cơ bản giữa kỳ vọng của thị trường và nhận xét của Fed về thời điểm chuyển hướng sang cắt giảm lãi suất. Vào đầu năm, các thị trường đã định giá việc bắt đầu nới lỏng chính sách sớm nhất là vào cuối năm 2023, điều này mâu thuẫn trực tiếp với các dự đoán của Fed.

Dữ liệu lạm phát mạnh mẽ hơn và số lượng việc làm tăng ấn tượng là những lý do để tăng lãi suất hơn nữa và giữ lãi suất lâu hơn dự kiến. Nhưng việc quay trở lại mức tăng 50 điểm sau khi thắt chặt 25 điểm sẽ không giúp ích gì cho uy tín của Fed, cơ quan chỉ mới báo hiệu việc điều chỉnh lãi suất nhiều hơn và đưa ra các dấu hiệu giảm lạm phát gần đây.

Dữ liệu của Fed, được công bố vào cuối ngày thứ Ba, cho thấy mức tăng ròng tín dụng là 14,8 tỷ trong tháng 1 sau 10,7 tỷ trong tháng 12 so với mức 25,2 tỷ dự kiến - một dấu hiệu chắc chắn về nhu cầu hạ nhiệt mà ngân hàng trung ương khó có thể không chú ý.

Có thể có sự đánh giá lại thêm về khả năng có lợi cho một kịch bản tăng lãi suất suôn sẻ hơn. Thật hợp lý khi cho rằng Fed sẽ khó có thể đưa ra quyết định cuối cùng trước khi có dữ liệu CPI vào thứ Ba tới. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu các thành viên FOMC cố gắng đưa kỳ vọng của thị trường trở lại mức tăng 25 điểm tiêu chuẩn, nhưng với tỷ lệ mục tiêu là 5,50-5,75% (cao hơn một phần tư điểm so với dự kiến trước đó).

Nếu chúng tôi đúng, thì đợt tăng giá của đồng đô la ngày hôm qua sẽ không bền vững và DXY sẽ giảm trở lại trong những ngày tới, như nó đã xảy ra từ các mức này kể từ đầu tháng 12.