Ad Code

FxPro: Lạm phát của Canada chậm lại do cơ sở cao

 Giá tiêu dùng của Canada tăng 0,4% trong tháng 2, với lạm phát hàng năm giảm xuống 5,2% từ 5,9%. Cả hai con số đều thấp hơn kỳ vọng lần lượt là 0,5% và 5,4%, phản ánh sự trở lại bình thường nhanh hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế.

Lạm phát tiêu dùng không bao gồm nhiên liệu và thực phẩm, giảm xuống 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất kể từ tháng 1 năm ngoái, mặc dù mức tăng hàng tháng là 0,5%.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm chậm lại có thể được giải thích là do hiệu ứng cơ sở cao, khi giá cả tăng 1% mỗi tháng trong nửa đầu năm 2012. Tuy nhiên, để tránh rơi vào cái bẫy của một sự cải thiện tưởng tượng, tốt hơn là nên xem xét tốc độ tăng hàng tháng.

Nó vẫn ở trên mức 0,17% cần thiết trong tháng 2 để đạt tỷ lệ lạm phát hàng năm là 2%. Do đó, áp lực lạm phát ở Canada vẫn tăng cao, đòi hỏi cơ quan quản lý phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ chặt chẽ.

Để đối phó với các số liệu yếu hơn dự kiến, USDCAD đã tăng 10 pips nhưng nhanh chóng giảm mức tăng do tốc độ tăng giá hàng tháng cao không cho phép Ngân hàng Trung ương Canada coi như công việc của mình đã hoàn thành.

Đầu tháng này, USDCAD đạt đỉnh 1,3860 sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất và lo ngại rằng Fed sẽ làm điều ngược lại. Tuy nhiên, kể từ ngày 10 tháng 3, cặp tiền này đã liên tục giảm do sự khác biệt về lãi suất chính sách dự kiến đã giảm bớt. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu Fed tỏ ra dễ dãi hơn Ngân hàng Trung ương Canada, phù hợp với mô hình lịch sử. Sự suy giảm của cặp đôi này hứa hẹn sẽ tiếp tục trong trường hợp đó, với mục tiêu trung hạn tiềm năng là gần 1,33.