Ad Code

FxPro: Kìm hãm lạm phát ở châu Âu

Mặc dù giá hàng hóa và năng lượng đã giảm từ mức cao nhất và chuỗi cung ứng đã phục hồi trong năm qua, lạm phát vẫn là một vấn đề. Luận án này đã được xác nhận ngày hôm nay cho khu vực đồng euro. Eurostat ước tính mức tăng trưởng giá chung trong khu vực đồng Euro là 8,5% so với cùng kỳ. Đây là một bước giảm so với mức 8,6% một tháng trước đó và mức cao nhất là 10,6% vào tháng 10, nhưng các nhà kinh tế dự đoán mức trung bình sẽ giảm xuống còn 8,3%.

Cần chú ý nhiều hơn đến sự tăng trưởng liên tục của CPI cơ bản, trong đó năng lượng và lương thực không được tính đến. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của nó đã tăng lên 5,6% so với kỳ vọng giảm tốc 5,3%. Sự tăng tốc này đại diện cho một vấn đề lớn hơn nhiều so với việc tăng giá năng lượng. Trong 17 tháng qua, nó đã ở trên mức mục tiêu 2%. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp 6,7% của khu vực đồng Euro là rất thấp. Sự kết hợp này làm tăng đáng kể rủi ro làm đình trệ kỳ vọng lạm phát.

Cách duy nhất để ngân hàng trung ương giải quyết chúng là kiềm chế nền kinh tế bằng cách thúc đẩy nó thu hẹp lại để giảm áp lực trong nước lên giá cả. Nếu ECB thực sự nghiêm túc trong việc chống lạm phát, thì họ phải hành động sắc bén hơn và lâu hơn trong việc tăng lãi suất và thắt chặt định lượng. Điều đó nghe có vẻ là tin tốt cho đồng euro, nhưng các nhà giao dịch nên lưu ý rằng thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc công bố hiện tại từ đầu tuần khi dữ liệu của từng quốc gia được công bố. Ngoài ra, cần lưu ý mối tương quan tích cực trong lịch sử giữa EURUSD và các chỉ số chứng khoán: sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán đang đè nặng lên cặp tiền này ngày hôm nay.