Ad Code

FxPro: Fed sẽ bùng nổ hay phá vỡ đồng đô la?

 Bị mắc kẹt giữa khó khăn và khó khăn, hôm nay Fed sẽ đưa ra lựa chọn chính sách khó khăn của mình. FOMC sẽ phải lựa chọn giữa hỗ trợ hệ thống tài chính và chống lạm phát. Họ có thể làm cả hai, nhưng cả hai kết quả đều tầm thường.

Kỳ vọng của các nhà kinh tế và thị trường là tăng 25 điểm (với xác suất khoảng 86%). Nhưng điều quan trọng là liệu đây có phải là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ này hay không và khi nào chúng ta có thể mong đợi một đợt cắt giảm lãi suất.

Một mặt, lạm phát cao có liên quan đến chi phí lao động tăng cao và nhu cầu bền vững hơn là giá hàng hóa và năng lượng cao hơn, như trường hợp một năm trước khi chu kỳ đi bộ đường dài bắt đầu. Bài phát biểu của Powell trước Quốc hội vào đầu tháng 3 đã khiến các thị trường kỳ vọng mức tăng 50 điểm do lạm phát cao kéo dài.

Nếu Fed thực sự phản ứng với dữ liệu, quyết định ngày hôm nay nên bao gồm các gợi ý về việc thắt chặt chính sách hơn nữa bên cạnh việc tăng lãi suất thực tế. Điều này là cần thiết để ngăn chặn lạm phát trở nên cố hữu. Nói một cách đơn giản, Mỹ cần một cuộc suy thoái "làm sạch" để làm dịu thị trường lao động.

Cách tiếp cận đơn giản như vậy để hoàn thành nhiệm vụ của Fed có thể giúp đồng đô la tăng giá.

Mặt khác của Fed là khả năng phục hồi của hệ thống tài chính, điều mà chúng ta đã nghe nhiều về cuộc khủng hoảng trong những tuần gần đây. Sự khốn khổ của các ngân hàng trong khu vực là một trong những hậu quả của việc tăng lãi suất. Thắt chặt chính sách hơn nữa sẽ chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Ngoài ra còn có nguy cơ suy thoái kinh tế và thị trường lao động bị thu hẹp sẽ làm tăng khả năng vỡ nợ, làm xói mòn thêm bảng cân đối kế toán và khả năng phục hồi của các ngân hàng.

Đánh giá về hoạt động của thị trường và chỉ số đô la, các nhà đầu cơ đang đặt cược vào sự đảo ngược chính sách này và chú ý đến sự ổn định tài chính, tin rằng Fed đủ sợ hãi để làm theo. Nếu điều này xảy ra, thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và đồng đô la chắc chắn sẽ tăng trưởng trở lại. Việc quay trở lại mức cao nhất trong tháng 3 trên 105,5 từ mức 102,8 hiện tại sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày và sự phục hồi khó có thể dừng lại ở đó.

Chỉ số Dollar Index đã trượt xuống dưới 103, vùng thấp nhất trong sáu tuần qua. Sự suy giảm đều đặn của nó trong vài ngày qua cho thấy rằng chúng ta không thấy gì khác ngoài một đợt phục hồi điều chỉnh vào tháng Hai. Biểu đồ hàng tuần cho thấy rõ ràng rằng Chỉ số Đô la nằm hoàn toàn gần đường trung bình động 50 tuần của nó, xác nhận xu hướng giảm dài hạn.

Hơn nữa, DXY không chỉ có nguy cơ giảm xuống dưới 100,6 (mức thấp nhất trong tháng Hai). Mục tiêu dài hạn cho sự suy giảm này được nhìn thấy ở mức 92,0, gần như sẽ xóa sạch mức tăng của đồng đô la trong suốt chu kỳ thắt chặt chính sách. Nhìn vào các biểu đồ cho đến nay, đây có vẻ là kịch bản có khả năng xảy ra nhất, mặc dù có thể có những bất ngờ.