Ad Code

FxPro: Dầu thô tìm thấy sự hỗ trợ

 Khi bắt đầu giao dịch tại châu Âu vào thứ Hai, WTI đã mất hơn 20% từ mức cao 80,96 đô la vào ngày 7 tháng 3 xuống mức thấp 64,36 đô la. Đợt bán tháo gia tăng vào tuần trước có thể đang nhường chỗ cho một xung lực mua dầu mới. Nhìn chung, dầu đang quay trở lại trạng thái cân bằng dài hạn và sẽ cần một sự thay đổi đáng kể trong cán cân cung/cầu để kích hoạt một đợt bán tháo tiếp theo hoặc một đợt tăng trưởng mới.

Từ tháng 12 đến đầu tháng 3, giá hợp nhất trong phạm vi thu hẹp với điểm cân bằng gần $77/thùng. Mô hình này có cơ hội tốt để phá vỡ phần dưới của quang phổ.

Bài phát biểu của Powell trước Quốc hội đã đẩy dầu ra khỏi các tài sản rủi ro do lo ngại về việc tăng lãi suất mạnh. Tuy nhiên, ngược lại, ranh giới dưới của tam giác lại bị ảnh hưởng bởi WTI, do lo ngại rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu.

Các yếu tố kỹ thuật đóng một vai trò quan trọng không kém trong động thái giảm giá: việc phá vỡ phạm vi ba tháng đã kích hoạt sự đầu hàng của các nhà đầu cơ trung hạn, củng cố xu hướng giảm giá.

Đợt bán tháo trong tháng 3 đã đưa dầu vào vùng quá mua trên chỉ báo RSI hàng ngày. Sự đảo ngược trong ngày của ngày hôm qua, được bổ sung bởi lực mua ngày hôm nay, đã đưa chỉ số trở lại vùng trung lập, báo hiệu ít nhất một sự phục hồi điều chỉnh.

Chuyển sang các khung thời gian cao hơn, sau khi giảm ngắn hạn, những người mua dầu ngày hôm qua đã quay trở lại dưới đường trung bình động 200 tuần, hoạt động như một chỉ báo xu hướng dài hạn. Việc tiếp cận mức 64 đô la ngày hôm qua cũng là một bước ngoặt đối với dầu trong bốn năm qua, đóng vai trò là ngưỡng kháng cự cho đến tháng 4 năm 2021 và hỗ trợ sau đó.

Mức thấp nhất của ngày hôm qua cũng gần bằng 50% toàn bộ phạm vi giao dịch giao ngay từ mức thấp nhất của tháng 4 năm 2020 đến mức cao nhất của tháng 6 năm ngoái.

Một sự thay đổi trong các nguyên tắc cơ bản sẽ là cần thiết để dầu giảm vĩnh viễn. Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến những nỗ lực của các ngân hàng trung ương nhằm ổn định các ngân hàng, mang lại nhu cầu đối với các tài sản rủi ro. Ít nhất, điều này kéo dài thời gian để dầu phục hồi trong ngắn hạn.

Một pullback từ các mức có ý nghĩa có thể thấy WTI tăng trở lại $71,50 hoặc thậm chí $74 trong những tuần tới. Tuy nhiên, một cuộc biểu tình bền vững trên giá dầu sẽ đòi hỏi nhiều hơn là một sự rũ bỏ kỹ thuật mà là một sự thay đổi trong bối cảnh cơ bản.