Ad Code

FxPro: Các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức hỗ trợ lập trường diều hâu của ECB

Châu Âu tiếp tục gây bất ngờ với số liệu thống kê, cho thấy có nhiều cơ hội hơn cho một giọng điệu diều hâu từ ECB vào tuần tới. Ngoài các chỉ số lạm phát tăng cao, dữ liệu từ Đức hôm nay cho thấy các đơn đặt hàng công nghiệp tiếp tục phục hồi.

Destatis đã báo cáo đơn đặt hàng sản xuất tăng 1% trong tháng 1, sau khi +3,4% trong tháng trước. Điều này trái ngược hoàn toàn với mức điều chỉnh 0,6% hàng tháng dự kiến và làm tăng thêm sự lạc quan của thị trường. Chỉ số đơn đặt hàng mới đã trở lại mức của tháng 8 năm ngoái, mặc dù nó vẫn giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mô hình đáng lo ngại về sự sụt giảm hàng năm chủ yếu là do hiệu ứng cơ sở cao. Sự phục hồi sau khủng hoảng xảy ra đồng thời với việc gấp rút đặt hàng do lo ngại rằng cuộc xung đột quân sự ở Ukraine có thể sớm làm gián đoạn nguồn cung.

Dữ liệu mạnh mẽ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu củng cố lập trường diều hâu đối với Hội đồng quản trị ECB, nhóm họp vào tuần tới để đưa ra một quyết định chính sách khác. Các lựa chọn tăng lãi suất 50 hoặc 25 điểm cơ bản có thể sẽ được ECB đưa ra bàn thảo luận. Vào thứ Hai, Holzmann cho biết sẽ cần thêm bốn lần tăng 50 điểm nữa và việc bán tài sản nhanh chóng khỏi bảng cân đối kế toán là cần thiết. Một kịch bản như vậy hầu như không phải là một trường hợp cơ bản, nhưng giọng điệu bình luận chung tiếp tục thay đổi theo hướng thắt chặt hơn nữa.

Đây có lẽ là động lực quan trọng nhất đối với thị trường ngoại hối. Trong suốt năm 2021 và 2022, đồng đô la đã tăng giá khi giọng điệu của Fed trở nên hiếu chiến hơn hết vòng này đến vòng khác. Bây giờ đến lượt ECB và các nguyên tắc cơ bản đã sẵn sàng để EURUSD tăng.