Ad Code

Yên bước vào một đợt giảm giá mới

Giá tiêu dùng ở Nhật Bản tiếp tục tăng đều đặn, nhưng ngân hàng trung ương không mấy quan tâm đến điều này – một sự kết hợp tàn khốc đối với đồng Yên, có thể lặp lại sự sụt giảm đáng báo động của năm ngoái.

CPI của Nhật Bản tăng 0,5% trong tháng 1, tháng thứ 15 không giảm. Tốc độ tăng hàng năm cũng tiếp tục tăng, đưa lạm phát tiêu đề lên 4,3% và, không bao gồm lương thực và năng lượng, lên 3,2%. Đây là tốc độ tăng giá cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Từ quan điểm kỹ thuật, chỉ số CPI danh nghĩa đã vượt qua ngưỡng kháng cự của các đỉnh vào cuối năm 1998 và tiếp tục tăng đều đặn. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng các cơ quan tài chính và tiền tệ vẫn cần phải thay đổi lập trường chính sách của họ.

Ứng cử viên chính cho chức chủ tịch BoJ đã xác nhận trong bài phát biểu hôm nay rằng lãi suất thấp hiện có thể chấp nhận được, vì lạm phát đang được thúc đẩy bởi giá nhập khẩu tăng hơn là nhu cầu.

Những bình luận này cuối cùng có khả năng làm suy yếu hy vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã làm theo phần lớn phần còn lại của thế giới trong việc quay lưng lại với lạm phát. Kỳ vọng về một sự thay đổi như vậy gần đây đã có tác dụng có lợi cho đồng Yên mạnh hơn. Trước đó, vào tháng 10 và tháng 11, nhu cầu đối với đồng Yên được thúc đẩy bởi những can thiệp bằng lời nói và thực tế để bảo vệ đồng tiền quốc gia.

USDJPY giảm hơn 15% so với mức cao nhất trong tháng 10 là 152 và đã tìm thấy hỗ trợ cho xu hướng giảm ở mức 127, trong đó vùng đảo chiều cục bộ từ đợt điều chỉnh tăng vào tháng 5 năm ngoái và mức thoái lui 50% của đợt tăng từ mức thấp năm 2021 tại 102,6 trùng khớp.

Nhận xét từ các cơ quan tiền tệ của đất nước cho thấy một làn sóng áp lực mới đối với đồng yên sau ba tháng nới lỏng hoặc 'nạp tiền'. Với việc Ngân hàng Nhật Bản không thay đổi chính sách, đồng yên có khả năng chịu áp lực từ trò chơi chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng. Và trò chơi này hứa hẹn sẽ khốc liệt hơn so với một năm trước, khi chênh lệch lợi suất giữa Nhật Bản và Mỹ đã mở rộng đối với cả lợi suất ngắn hạn và dài hạn.

Nếu không có sự đảo ngược của BoJ, USDJPY có thể quay trở lại khoảng 150 vào tháng Sáu. Đồng yên sau đó sẽ thấp hơn 15% so với một năm trước, phù hợp với tỷ lệ mất giá tiêu chuẩn đối với các loại tiền tệ của thị trường phát triển. Quan sát của chúng tôi là các quan chức chỉ chuyển từ lời nói sang việc làm khi tỷ giá hối đoái chênh lệch hơn 20% YoY.

Môi trường lãi suất cao hơn hiện nay là cơ hội để Nhật Bản phá giá đồng tiền của mình một cách cạnh tranh để hỗ trợ các nhà xuất khẩu quốc gia, điều mà Nhật Bản đã không làm được trong thập kỷ qua trong kỷ nguyên lãi suất bằng không.