Ad Code

RBNZ cảnh báo việc thắt chặt vẫn chưa xong

Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã tăng lãi suất tiền mặt thêm 50 điểm lên 4,75% vào đầu ngày. Tỷ lệ đã được tăng 425 điểm trong mười cuộc họp gần đây nhất kể từ tháng 10 năm 2021, mức tăng liên tục mạnh nhất trong lịch sử hiện đại.

Trong một bài bình luận kèm theo, Ngân hàng dự báo mức tăng lên 5,5% vào tháng 9 năm nay, để lại nhiều khả năng tăng hơn nữa tại các cuộc họp tiếp theo. Mặc dù vậy, lãi suất của New Zealand hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008. Trước "kỷ nguyên lãi suất bằng 0" bắt đầu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lãi suất trên 5% là tiêu chuẩn. Tỷ lệ dự kiến, do đó, cũng trong định mức. Hơn nữa, RBNZ hy vọng tỷ lệ tiền mặt sẽ giảm sau đó.

NZDUSD ban đầu nhận được hỗ trợ mua từ quyết định và bình luận của RBNZ nhưng sau đó chịu áp lực từ việc giảm khẩu vị rủi ro toàn cầu bắt đầu sớm hơn ở Mỹ. Tại thời điểm viết bài, NZDUSD đang giảm nhẹ cho đến nay trong tuần này nhưng đã cố gắng giữ trên mức trung bình động 200 ngày đáng kể của nó. Cặp tiền này đã chịu được sự tấn công dữ dội của những người bán khi giá giảm vào tháng 12 và tháng 1.

Những bình luận tương đối diều hâu từ RBNZ đã ủng hộ NZD, cho thấy New Zealand sẽ tiến xa hơn nhiều ngân hàng trung ương phát triển trong việc tăng lãi suất. Đồng thời, cần phải nhận ra thâm hụt thương mại ngày càng lớn, tạo ra dòng vốn chảy ra vĩnh viễn. Nhìn chung, còn quá sớm để nói rằng NZDUSD đã điều chỉnh đà tăng ban đầu từ tháng 10 và đang chuẩn bị cho một đợt tăng cường mới trên 0,6500. Nó sẽ sẵn sàng để chiến đấu cho xu hướng trong những ngày tới. Chiến thắng dành cho phe bò chỉ có thể được tuyên bố khi NZDUSD vượt qua 0,6350, trong khi chiến thắng dành cho phe gấu có thể được tuyên bố khi nó giảm xuống dưới 0,6190.