Ad Code

Một bước nhảy bất ngờ trong lạm phát của Mỹ

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân của Hoa Kỳ (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) bất ngờ tăng trong tháng 1, gây ra một cơn ác cảm rủi ro mới trên thị trường tài chính. Chỉ số này tăng 0,6% so với tháng trước, so với kỳ vọng là 0,4%. Tuy nhiên, người ta chú ý nhiều hơn đến việc tăng tốc lạm phát hàng năm từ 4,6% lên 4,7% thay vì dự kiến giảm xuống 4,3%.

Lạm phát đột ngột (đối với thị trường và các nhà phân tích, nhưng không phải đối với Fed) là một lập luận khác cho thấy ngân hàng trung ương cần phải làm nhiều hơn để hạ nhiệt nền kinh tế.
Các nhà đầu tư cần hiểu rằng lạm phát hàng hóa đã qua năm 2022. Trong những tháng gần đây, giá cả của Mỹ đã bị đẩy lên cao do thị trường lao động quá nóng với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ cuối những năm 1960 và sự phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ. Cách duy nhất để đánh bại loại lạm phát này là "hạ nhiệt nền kinh tế", theo ngôn ngữ của các chính trị gia và ngân hàng trung ương, có nghĩa là tạo ra các điều kiện khiến tổng cầu giảm, tức là cắt giảm việc làm trong một kịch bản khó khăn.
Như mọi khi, trong những hoàn cảnh như vậy, các chính trị gia nói về ý định tạo ra một "cuộc hạ cánh mềm", nhưng những ý định đó đã không thành hiện thực trong quá khứ và đến một lúc nào đó, sự suy giảm đã trở nên không thể kiểm soát được.
Và điều đáng chú ý là có những dấu hiệu suy thoái kinh tế đáng kể. Sau hai tháng cắt giảm tối thiểu 0,1%, chi tiêu đã tăng 1,8% trong tháng Giêng. Tăng trưởng thu nhập hàng tháng thấp hơn ba lần ở mức 0,6%. Người Mỹ chỉ tiết kiệm được 3,3% thu nhập khả dụng trong tháng 1, lần cuối cùng được thấy trong cuộc khủng hoảng thế chấp 2005-2008 - một giai đoạn khá khó khăn đối với thị trường.