Ad Code

FxPro: Thời điểm quyết định đối với S&P 500

 Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng ấn tượng trong tháng 10 và tháng 11, nhưng đầu tháng 12 vẫn còn nặng nề. Và bây giờ là thời điểm thích hợp để tìm hiểu xem hai tháng trước đó là đợt phục hồi của thị trường giá xuống hay là khởi đầu của một thị trường giá lên mới.

Ngay bây giờ, không có câu trả lời cho câu hỏi đó. Có thể phải sau cuộc họp của Fed vào ngày 14 tháng 12, vì thị trường cần một tín hiệu mạnh mẽ để di chuyển từ điểm hiện tại.

Thị trường chứng khoán đã tăng trong hai tháng qua, ban đầu là do sự điều chỉnh sau các tình trạng bán quá mức và sau đó là do suy đoán rằng Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt chính sách. Chúng tôi coi việc giảm giá hàng hóa là một yếu tố hỗ trợ khác giúp giảm bớt gánh nặng chi tiêu của người tiêu dùng và công ty.

Tuy nhiên, đà tăng kéo dài hai tháng của S&P500 đã bị đình trệ gần đường trung bình động 200 ngày. Việc giá cuối tháng 10 ở trên đường cong này đã kích hoạt đà bán tháo từ những ngày đầu tiên của tháng 12. Nó sẽ giống như một hành động chốt lời kỹ thuật nếu không có những phép loại suy đáng lo ngại, khi thị trường đảo chiều khỏi đường này vào tháng Tư và tháng Tám.

Một tín hiệu đáng lo ngại khác là hiệu suất của VIX. Nó đã đảo ngược lên hai lần kể từ đầu năm từ mức 20, gần như trùng hợp với sự đảo chiều của S&P 500. Đến đầu tháng 12, câu chuyện này lặp lại khi VIX đảo chiều tăng trưởng sau khi giảm xuống dưới 20 trong một thời gian ngắn.

Trong giai đoạn thị trường giá xuống 2000-2003, mà chúng ta thường so sánh với tình hình hiện tại, nên thận trọng khi duy trì xu hướng giảm trong khi chỉ số này liên tục ở dưới mức trung bình 200 ngày và chỉ số sợ hãi VIX tăng trở lại từ mức 20.

Những mối tương quan này vẫn có thể hoạt động ngay bây giờ, mặc dù chúng đưa ra tín hiệu mua với độ trễ ấn tượng. Cũng cần lưu ý rằng sau biến động năm 2008, tín hiệu mua từ VIX đến muộn một năm sau khi thị trường chạm đáy vào tháng 3 năm 2009. Điều này có thể hiểu được vì QE của Fed đã hỗ trợ thị trường và chịu thêm ba năm điều chỉnh mạnh nữa. .

Những ngày của chúng ta, những người tham gia thị trường có thể trì hoãn quyết định về cơ chế thị trường trong tương lai cho đến khi có những bình luận và cuộc họp báo chính thức của Fed vào thứ Tư tới. Những đảm bảo tiếp theo từ ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới rằng lạm phát giảm là bền vững và dự kiến sẽ tăng lãi suất chậm hơn nữa, bất chấp những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế và thị trường lao động vẫn tốt hơn kỳ vọng của thị trường, sẽ là cần thiết để tiếp tục tăng giá trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, khi thị trường được xác định, chúng ta có thể thấy một xu hướng mạnh mẽ theo một hướng trong vòng vài tuần, vì vậy hãy nhớ tầm quan trọng của động lượng hiện tại. Nhìn vào các mức thị trường, một cuộc biểu tình của S&P500 trên 4050 sẽ mở đường lên 4300 trong vòng 4-6 tuần và lên 4600 vào giữa năm sau.

Nếu phe gấu thắng thế, S&P500 có thể tạo mức thấp cục bộ mới vào khoảng 3600 trước cuối tháng 1 và nó sẽ bắt đầu tạo mức thấp thường xuyên trong quý đầu tiên của năm tới.