Ad Code

FxPro: Thu nhập của Vương quốc Anh tăng cùng với việc giảm việc làm

 Thị trường Vương quốc Anh đang có thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang đảo chiều theo hướng giảm việc làm, nhưng tốc độ tăng lương ngày càng tăng đang theo dõi sát sao các hành động và nhận xét của Ngân hàng Trung ương Anh.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng 19,7 nghìn trong tháng 12 sau khi tăng 16,1 nghìn một tháng trước đó, một diễn biến hợp lý sau khi dừng đà giảm nhẹ vào đầu năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,7%. Ở đây có mức tăng 0,2 điểm phần trăm so với mức thấp nhất trong tháng 8, nhưng các mức này vẫn rất thấp so với tiêu chuẩn lịch sử. Thật không may cho các nhà hoạch định chính sách, tỷ lệ thất nghiệp thấp phản ánh lực lượng lao động tích cực đang bị thu hẹp, điều này đã buộc chính phủ phải khởi động một chương trình ưu đãi thuế cho những người trên 50 tuổi trở lại làm việc.

Về lý thuyết, điều này sẽ làm tăng nguồn cung và hạn chế tăng trưởng tiền lương, hiện có vẻ như là phần nguy hiểm nhất của vòng xoáy lạm phát. Tiền lương trong ba tháng cuối năm tính đến tháng 11 cao hơn 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là dưới mức lạm phát hiện tại. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro tăng trưởng tiền lương cao này là yếu tố quan trọng nhất trong việc neo kỳ vọng lạm phát và áp lực lạm phát tổng thể.

Một bộ dữ liệu lạm phát mới sẽ được công bố vào sáng mai, trong đó giá trung bình không được dự báo giảm mạnh. Sự kết hợp giữa lạm phát tiêu dùng cao và tiền lương tăng có thể buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái mạnh hơn để hạn chế tiêu dùng và kiểm soát tăng trưởng giá cả, điều này sẽ có lợi cho đồng bảng Anh.