Ad Code

FxPro: Thị trường xây dựng Mỹ tiếp tục thu hẹp

Số lượng giấy phép xây dựng được cấp ở Hoa Kỳ đã giảm 1,6% trong tháng 12 xuống còn 1.330 nghìn, con số thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Từ mức cao nhất vào tháng 3 năm ngoái, mức giảm là 30%. Số lượng nhà ở bắt đầu vào tháng 12 đã giảm 1,4% xuống còn 1.382 nghìn, giảm 23% so với mức cao nhất vào tháng 4 năm ngoái.

Khối lượng thị trường xây dựng đang giảm với tốc độ tương tự như trong thời kỳ bong bóng nhà đất sụp đổ vào năm 2006. Mặt khác, khối lượng xây dựng hiện gần bằng với mức mà chúng ta đã thấy trước đầu năm 2020. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gì nhiều hơn là giảm phát khối lượng dư thừa nhưng không phải là khởi đầu của sự sụp đổ. Nhận xét tương tự cũng được xác nhận bởi sự ổn định tương đối của giá nhà mới trong những tháng gần đây (được công bố trong một báo cáo riêng). Biến động giá mùa hè không phải là sự khởi đầu của sự sụp đổ.

Việc giảm thêm 5% số lượng tòa nhà hoặc giấy phép được cấp trong vài tháng tới sẽ nằm trong phạm vi bình thường hóa thị trường về mức trước đại dịch. Nhưng một sự sụt giảm liên tục dưới mức đó sẽ báo hiệu sự suy giảm đáng báo động về nhu cầu và nền kinh tế, điều này có nguy cơ không chỉ tác động tiêu cực đến thị trường mà còn có thể buộc Fed phải tích cực giảm bớt những lời hoa mỹ của mình.