Ad Code

FxPro: Tăng trưởng dầu là sự lừa đảo

 Dầu đã nhanh chóng đạt mức 82,50 USD/thùng WTI vào thứ Hai, kiểm tra mức cao được thấy trong nửa cuối tháng 11. Những người đầu cơ giá lên đang đặt cược rằng việc dỡ bỏ các hạn chế của Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu toàn cầu về hàng hóa và năng lượng.

Mặc dù Mỹ đã trở thành nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất vào cuối năm ngoái, nhưng hàng tồn kho thương mại trong tuần trước cao hơn 8,3% so với một năm trước đó. Tăng trưởng sản xuất so với cùng kỳ chỉ trên 5%.

Dữ liệu hoạt động khoan được công bố vào tối thứ Sáu cho thấy số lượng giếng dầu tiếp tục giảm xuống còn 613, giảm từ mức cao nhất là 627 chỉ hơn một tháng trước. Đây là một đợt giảm nhẹ nhưng rõ ràng là sự đình trệ từ các mức thấp hơn mà chúng ta đã thấy ở các đỉnh vào đầu năm 2019 (ngay dưới 900) hoặc cuối năm 2014 (khoảng 1600).

Mặt khác, đây có thể là bằng chứng về việc tăng hiệu quả, cả về phía thượng nguồn, khai thác nhiều hơn từ giếng và về phía người tiêu dùng. Ngày càng có nhiều ô tô điện được bán ra và động cơ đốt trong đang trở nên kinh tế hơn. Và điều này được phản ánh trong sự gia tăng tồn kho xăng dầu trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng và sản xuất đang đình trệ.

Biểu đồ cũng cho thấy giá dầu đang ngày càng khó đạt được mức cao mới. WTI đã bị đình trệ lần thứ ba kể từ đầu tháng 12 và đang ở mức gần $81,50. Gần mức đó là mức thoái lui 50% của mức giảm từ mức cao nhất trong tháng 10 và tháng 11. Đây cũng chính là khu vực mà dầu đã đảo chiều xuống thấp hơn vào tháng 10 năm 2021. Nó phục hồi do lo ngại rằng Dầu thô của Nga sẽ bị loại khỏi thị trường năng lượng toàn cầu. Vì vậy, mức giảm thấp hơn có vẻ như trở lại bình thường.

Cuộc họp của Fed và những đồn đoán xung quanh nó có thể là một bước ngoặt quan trọng đối với dầu, xác định liệu nó có thể tiếp tục tăng trên 81,50 đô la hay đảo ngược hướng đi. Nếu Fed không chỉ giảm tốc độ tăng lãi suất mà còn ám chỉ rằng họ có thể dừng lại sớm hơn so với cam kết trước đó, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu toàn cầu đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cả dầu mỏ. Nếu ủy ban xác nhận kế hoạch của mình, nó có thể làm giảm phần lớn sự tích cực đã được bơm vào thị trường kể từ đầu năm.