Ad Code

FxPro: Pivot cuối cùng của cuộc biểu tình Euro

EURUSD đạt 1,09 vào đầu ngày thứ Hai, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Một xu hướng tăng mạnh đã diễn ra trong bốn tháng qua, trong thời gian đó, cặp tiền này đã tăng từ mức thấp ngay trên 0,95 lên mức hiện tại là 1,0915, tương đương +14,5%. Mặc dù xu hướng tăng tổng thể của cặp tiền này có lẽ là một câu chuyện dài hạn, nhưng các dấu hiệu của sự mệt mỏi tích lũy cần được hồi phục.

Trên biểu đồ EURUSD hàng ngày, Chỉ số sức mạnh tương đối đã chạm vào vùng quá mua kể từ giữa tháng 11. Tuy nhiên, các đợt điều chỉnh nông và ngắn hạn (ba ngày) đã xóa bỏ các điều kiện mua quá mức cục bộ. Những điều chỉnh như vậy đã tạo cơ hội cho thị trường phát triển.

Tuy nhiên, thị trường hiện đã tiếp cận các điều kiện mua quá mức trên biểu đồ hàng tuần. Điều này thường báo hiệu thị trường hàng hóa và chứng khoán chuẩn bị cho sự đảo chiều. Tuy nhiên, trong trường hợp của EURUSD, việc chạm vào vùng quá mua/quá bán chỉ là một tín hiệu đủ mạnh để điều chỉnh trong một vài tuần, nhưng không nhất thiết là một sự đảo chiều dài hạn, vì vậy không cần phải nhìn quá xa về phía trước .

Sự tập trung của thị trường vào dữ liệu Khu vực đồng tiền chung châu Âu tốt hơn mong đợi là một động lực quan trọng cho cặp tiền này. Cơ hội tránh suy thoái kinh tế đã tăng lên nhờ giọng điệu diều hâu của các quan chức ECB, những người đã báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm trong hai cuộc họp tiếp theo. Niềm tin của người tiêu dùng cũng được kỳ vọng cải thiện nhờ giá năng lượng giảm và các dấu hiệu giảm bớt áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, các thị trường đã trở nên quá coi thường các tín hiệu của Fed rằng họ sẵn sàng cho một cuộc chiến chống lạm phát lâu dài hơn là giải quyết cho một chiến thắng ngắn hạn. Chính thức, các quan chức Fed đã nói trong tháng qua rằng họ chuẩn bị tăng lãi suất cao hơn mức thị trường mong đợi và sẽ không cắt giảm cho đến năm 2023. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay, theo thị trường kỳ hạn ước lượng.

Chúng ta đã thấy sự khác biệt tương tự giữa kỳ vọng của thị trường và lập trường của Fed vào tháng 6 và tháng 8 năm ngoái, dẫn đến làn sóng bán tháo cổ phiếu mới và đồng đô la tăng giá. Một cái gì đó tương tự bây giờ đang được sản xuất.

Nếu chúng tôi đúng và một đợt điều chỉnh trung hạn từ 1,09 bắt đầu, cặp tiền này có thể xuống dưới 1,06 (76,4% mức tăng từ mức thấp nhất trong tháng 9). Một sự điều chỉnh sâu hơn có thể đưa EURUSD trở lại mức 1,0400-1,0450.

Ranh giới dưới của phạm vi là đường hỗ trợ ở mức 61,8% của đợt tăng này và cạnh trên là đường trung bình động 50 tuần. Phá vỡ đường này là một phần thiết yếu trong quá trình đảo chiều dài hạn của cặp tiền này trong lịch sử đồng euro. Và chỉ một sự hợp nhất bên dưới nó sẽ đặt ra câu hỏi rằng đồng euro đã bước vào một thị trường giá lên dài hạn trong quý cuối cùng của năm ngoái - khi bối cảnh tin tức đặc biệt ấn tượng.