Ad Code

FxPro: Đồng đô la bám vào sự điều chỉnh

 Chỉ số Dollar Index đã tăng kể từ thứ Ba tuần trước, thêm 2,5% xuống mức thấp nhất là 105,16. Các nhà đầu cơ đã tạm dừng bán tháo đồng tiền của Hoa Kỳ để đáp lại dữ liệu và nhận xét từ các quan chức Fed ngụ ý về mục tiêu lãi suất cao hơn.

Sự thoái lui của đồng đô la cũng có thể được mô tả như một đợt xả hơi của thị trường, ngụ ý tạm dừng sau đợt giảm khá mạnh gần 7% từ ngày 4 đến ngày 15 tháng 11.

Bất chấp sự phục hồi này, các nhà đầu tư lớn gọi đồng đô la thường được định giá quá cao và chỉ ra rằng bây giờ có thể là thời điểm tốt để đảo ngược xu hướng. Chúng ta đã thảo luận về vấn đề này trước đây, lưu ý đến cả những thay đổi cơ bản (các ngân hàng trung ương khác đã bắt kịp Fed trong việc tăng lãi suất và ngân hàng trung ương sau đó đang báo hiệu việc cắt giảm lãi suất) và các mô hình lịch sử (phản ứng của đồng đô la đối với các chu kỳ đảo chiều toàn cầu trong chính sách tiền tệ kéo dài khoảng một năm).

Tuy nhiên, từ góc độ ngắn hạn, tốt hơn hết là các nhà giao dịch nên chuẩn bị tinh thần rằng DXY có thể tăng lên 108 hoặc thậm chí 109 từ mức 107,7 hiện tại trước khi chúng ta thấy bắt đầu một đợt giảm giá mới.

Đồng đô la đã bị bán tháo với tốc độ cao kể từ ngày 4 tháng 11. Sự hợp nhất bên dưới đường MA 50 ngày được coi là tín hiệu đầu tiên cần thiết để phá vỡ xu hướng. Thật thú vị, đường này đã nhanh chóng đảo ngược từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm, cho thấy xu hướng chung đã thay đổi.

Tín hiệu tiếp theo và đáng tin cậy hơn về mặt phân tích kỹ thuật phải là việc neo dưới đường MA 200 ngày, đường mà những người đầu cơ giá lên của USD đã bảo vệ hiệu quả vào tuần trước. Ngoài đường cong quan trọng mà các nhà tạo lập thị trường lớn sử dụng cho mục đích theo xu hướng, mức thoái lui 61,8% của DXY từ mức thấp nhất của tháng 1 năm 2021 đến mức cao nhất vào cuối tháng 9 sẽ vượt qua khoảng 105.

Cách tiếp cận kỹ thuật thận trọng nhất cho thấy rằng mức giảm DXY hiện tại là một sự điều chỉnh sau đợt tăng 20 tháng, theo sau là một làn sóng tăng mới. Tuy nhiên, động lực ngoại hối của tiền tệ DM chỉ là một ví dụ mà chúng ta có thể nói rằng cây cối không mọc cao tận trời. Quy tắc đảo ngược giá trị trung bình hoạt động ở đây trừ khi có điều gì đó phá vỡ toàn cầu trong nền kinh tế. Sự cố toàn cầu duy nhất như vậy sẽ là sự mất khả năng thanh toán của Nhật Bản hoặc một quốc gia lớn khác hoặc sự tan rã của khu vực đồng euro. Cho đến nay, mặc dù không có mối đe dọa nào như vậy sắp xảy ra, nhưng việc kết thúc xu hướng tăng 20 tháng của đồng đô la là kịch bản chính.

Nếu chúng ta đúng, phe gấu đồng đô la đang chốt lời và đạt được thanh khoản trước một làn sóng bán tháo mới ở DXY, có thể bắt đầu vào tuần này hoặc tuần tới từ các mức từ 108 đến 109 và đẩy nó trở lại dưới 100 trước khi kết thúc của năm.