Ad Code

FxPro: Lạm phát Úc gây bất ngờ

 Dữ liệu lạm phát tiếp tục là động lực chính của thị trường. Thị trường tiền tệ sáng nay tập trung vào một bất ngờ từ Úc, nơi tốc độ tăng CPI hàng năm trong quý IV đã tăng từ 7,3% lên 7,8%, so với kỳ vọng chỉ 7,5%. Lạm phát đạt mức cao nhất kể từ năm 1990. Hơn nữa, mức tăng giá 1,9% trong ba tháng cuối năm ngoái cho thấy áp lực lạm phát vẫn chưa giảm bớt.

Sự vượt trội đáng kể của dữ liệu so với kỳ vọng đã kích hoạt làn sóng mua hàng Aussie. AUDUSD tăng lên 0,7120 vào đầu phiên giao dịch châu Âu khi các nhà giao dịch đánh giá lại triển vọng thắt chặt chính sách, cho thấy lãi suất cao hơn.

Từ một góc nhìn rộng hơn, dữ liệu của Úc và những con số cao hơn mong đợi ngày hôm nay từ New Zealand và sớm hơn từ Nhật Bản sẽ nhắc nhở thị trường rằng lạm phát đang ở mức cao và còn một cuộc chiến lâu dài phía trước. Điều này đúng là hiện nay mức độ việc làm ở các nước phát triển đã ở gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Nếu lạm phát cao là một hiện tượng toàn cầu, thì nó có khả năng lấy lại một số lực kéo mà đồng đô la đã mất kể từ tháng Mười.