Ad Code

FxPro: Giá giảm ở Đức - một tiếng thở phào nhẹ nhõm cho đồng euro

 Dữ liệu lạm phát từ Đức ngày hôm qua và hôm nay củng cố hy vọng rằng làn sóng lạm phát đang quay trở lại nhanh hơn dự kiến. Mặc dù thành công ban đầu không hứa hẹn một chiến thắng nhanh chóng, nhưng nó làm tăng triển vọng tránh được kỳ vọng lạm phát cao.

Theo ước tính tạm thời, giá tiêu dùng tháng 12 tại Đức đã giảm 0,8% sau khi giảm 0,5% trong tháng trước. Đáng chú ý, chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm chứ không đơn giản là cạn kiệt tăng trưởng. Các nhà cung cấp đã bắt đầu tích cực giảm giá sau khi chi phí nguyên vật liệu và năng lượng giảm. Lạm phát hàng năm đã giảm từ 10,4% trong tháng 10 xuống còn 8,6%. Tuy nhiên, hiệu ứng cơ sở cao sẽ bắt đầu được cảm nhận vào tháng Hai.

Giá nhập khẩu, một chỉ số ban đầu của lạm phát, đã giảm nhanh hơn trong tháng 11, mất 4,5% sau khi giảm 1,2% và 0,9% trong hai tháng trước đó. Giá nhập khẩu cao hơn 14,9% so với một năm trước đó - một sự sụt giảm đáng kể sau khi duy trì mức gần 20% so với cùng kỳ trong bảy tháng tính đến tháng Chín.

Nhìn chung, số liệu lạm phát thấp là tin tức tiêu cực đối với đồng tiền này vì chúng cho thấy nền kinh tế trì trệ và dẫn đến dự báo lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, một sự thở phào nhẹ nhõm cần thiết như vậy có thể hỗ trợ dòng vốn chảy vào đồng euro. Với lạm phát thấp hơn, đồng tiền duy nhất giữ được nhiều sức mua hơn. Hơn nữa, giả sử ECB ít gây sốc hơn, các nhà đầu tư có thể xem xét kỹ hơn việc mua tài sản châu Âu, hy vọng thu nhập của các công ty địa phương sẽ ít bị suy giảm nghiêm trọng hơn và chi phí trả nợ không tăng quá mạnh.