Ad Code

FxPro: Fed không vàng làm dịu vị thế của mình mặc dù hoạt động hợp đồng

 Số liệu thống kê cvội ủa Hoa Kỳ được công bố vào thứ Tư báo hiệu sự suy giảm trong hoạt động kinh tế vào cuối năm, nhưng Fed vẫn duy trì luận điệu diều hâu của mình. Sự kết hợp độc hại như vậy đã khiến thị trường giảm điểm vào cuối ngày, khiến chỉ số Dow Jones giảm 1,8% và Nasdaq100 giảm 1,2%. Chỉ số sợ hãi VIX trở lại mức trên 20, dấu hiệu của làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán hơn một lần trong năm trước.

Trong tháng 12, doanh số bán lẻ giảm 1,1%, sau mức giảm 1,0% một tháng trước đó. Không bao gồm ô tô, mức giảm cũng là 1,1%, cao hơn gấp đôi mức giảm 0,5% dự kiến sau mức giảm 0,6% trong tháng 11. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ theo mệnh giá đã được công bố, tăng 6,7% so với năm trước, chỉ cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với con số lạm phát mới nhất. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 10 năm tính đến tháng 2 năm 2020, khi các đợt đóng cửa gây ra sự hỗn loạn về doanh số bán hàng, khiến cho sự so sánh như vậy không mang tính đại diện.

Giống như doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp ghi nhận tháng thứ hai sụt giảm trong tháng 12. Sản xuất lần lượt giảm 1,1% và 1,3%. Chỉ số tổng thể của sản lượng công nghiệp đã mất 0,7% trong tháng trước sau khi giảm 0,6% trong tháng 11. Trên biểu đồ, nó đảo chiều từ trên 102 lần thứ tư kể từ năm 2008. Cho dù chúng ta có thấy mức giảm 15% như năm 2008/2009 hay 2020 hay một cuộc suy thoái tương đối nông như năm 2015-2016, điều này hứa hẹn một cuộc sống khó khăn cho thị trường chứng khoán , đã đi theo hướng tương tự như sản xuất trong các tập phim được đề cập.

Lạm phát đầu ra cũng yếu hơn so với dự báo. Trong tháng 12, chỉ số tổng thể mất 0,5% (mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng 4 năm 2020) và tỷ lệ hàng năm giảm xuống 6,2%. Chỉ số cốt lõi, loại trừ thực phẩm và năng lượng, giảm xuống 5,5%. Việc so sánh giá sản xuất hàng năm đã đạt mức cơ sở cao: Vào tháng 11 năm 2021, giá bắt đầu tăng mạnh và hiện tại, chúng ta thấy tỷ lệ hàng năm giảm tự nhiên, mặc dù rất hiếm khi có sự sụt giảm hàng tháng.

Tất cả các chỉ số kinh tế được liệt kê cho thấy nền kinh tế đang nguội lạnh hơn dự kiến. Nhưng đồng thời, người phát ngôn của Fed tiếp tục đảm bảo rằng họ sẽ không cắt giảm lãi suất trước cuối năm như thị trường mong đợi. Sự khác biệt về quan điểm giữa các hội đồng quản trị chính là động thái tiếp theo sẽ là gì. Hiện có ít nhất hai cổ phiếu ủng hộ việc tăng thêm 50 điểm nữa vào đầu tháng 2, nhưng thị trường chỉ thấy xác suất của động thái này là 5%. Việc đánh giá lại những kỳ vọng này có thể là một động lực mới cho thị trường.

Điều quan trọng cần nhớ là vào tháng 4 và tháng 8 năm ngoái, Fed đã phá vỡ những kỳ vọng quá ôn hòa của nhà đầu tư và khiến chỉ số này đi xuống. Trong những tuần gần đây, chúng ta đã thấy sự khác biệt rõ rệt giữa lập trường đã nêu của Fed và kỳ vọng của những người tham gia thị trường.

Chỉ số Nasdaq100 quay trở lại dưới đường trung bình động 200 tuần, không thể duy trì trên đường đó và đảo ngược xuống lần thứ năm từ đường xu hướng giảm tháng 12 năm 2021. Nếu không nới lỏng luận điệu của các cơ quan tiền tệ trước cuộc họp tháng 2, Nasdaq100 có nguy cơ không chỉ kiểm tra lại khu vực 10600, từ nơi nó đã nhiều lần bị mua chuộc kể từ tháng 10, mà còn cập nhật, hướng tới 10.000.